Facebook đàm phán mua 11.000 UAV để phát Internet toàn cầu

Gốc
Hôm nay (5/3), báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin, Facebook đang đàm phán mua một hạm đội máy bay không người lái (UAV), loại máy bay sử dụng năng lượng mặt trời nhằm thực hiện sứ mệnh “Mang Internet tới toàn thế giới”.

Theo đó, mạng xã hội Facebook đang cân nhắc việc mua 11.000 UAV trị giá lên đến 60 triệu USD từ nhà sản xuất Titan Aerospace.

UAV của Titan có thể bay theo quỹ đạo một cách tinh xảo. Đặc biệt, phiên bản Solara 60 có thể bay ở độ cao gần 20km. Chúng có thể thực hiện linh hoạt nhiều chức năng như vệ tinh quỹ đạo trong khi chi phí rẻ hơn rất nhiều; ngoài ra còn có thể sử dụng cho nhiều mục đích như dự báo thời tiết, quan sát thiên tai, chụp ảnh trái đất, liên lạc.

Mấu Solara 50 của nhà sản xuất Titan Aerospace.

Trang tin công nghệ TechCrunch cho hay, Facebook muốn dùng những phương tiện này để phủ Internet đến các khu vực chưa có kết nối mạng, bắt đầu từ châu Phi.

Mẫu Solara 60 có thể bay trong liên tục 5 năm mà không cần hạ cánh hay nạp nhiên liệu, lưu dẫn thông tin trong diện tích khoảng 2.800 km2, nhà sản xuất tuyên bố.

Titan Aerospace là doanh nghiệp tư nhân với cơ sở nghiên cứu và phát triển đặt tại New Mexico. Công ty đang được điều hành bởi Tổng Giám đốc Vern Raburn, thành lập năm 2012 bởi Max Yaney.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, nếu thương vụ thành công, việc sản xuất của Titan Aerospace sẽ chỉ phục vụ cho dự án Internet.org.

Được biết, dự án Internet.org của Facebook nhằm cạnh tranh với dự án khác của Google “Project Loon” cũng với mục đích tương tự nhưng sử dụng khinh khí cầu thay vì máy bay.

Tại Đại hội di động MWC 2014 mới diễn ra, cuộc nói chuyện của Zuckerberg có nhắc tới vấn đề hợp tác với các công ty điện thoại di động để cung cấp kết nối Internet không dây trên khắp châu Phi. Và khi một mạng lưới trên không có thể giúp hiện thực hóa điều này, đây sẽ là một bước tiến ý nghĩa cho toàn thế giới.

Thanh An

Clip xem thêm: Năm 2014, nhiều tỷ phú trẻ đẹp như diễn viên:

Tin nóng

Tin mới