Facebook khẳng định Nga không can thiệp vào Brexit

Gốc
Sau khi tờ Financial Times đăng tải bài phân tích nhận định Nga không can thiệp vào quá trình Brexit như cáo buộc của các nghị sỹ Anh, Facebook tiếp tục lên tiếng khẳng định Nga không can thiệp vào tiến trình này ở Anh.

Facebook khẳng định Nga không can thiệp vào Brexit

Theo tờ Business Insider, Phó Chủ tịch Facebook ở Trung Đông, châu Phi và châu Âu Nicola Mendelson mới đây đã lên tiếng khẳng định Facebook không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về đưa Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo đó, Facebook đã cho nghiên cứu các lực lượng bị cáo buộc đã nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Kết quả phân tích cho thấy không có bất cứ dấu hiệu khả nghi nào về việc bầu cử Mỹ và Brexit của Anh đã bị can thiệp từ bên ngoài.

“Tại thời điểm hiện tại chung tôi không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng nào đó đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hoặc làm gì đó liên quan đến Brexit và các cuộc bầu cử nói chung”- bà Nicola Mendelson nói.

Tuy nhiên, đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bà Nicola Mendelson cho biết Facebook đã phát hiện rằng có đến 100 triệu USD đã được chi ra trong vòng 2 năm để phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo. Liên quan đến vấn đề này, nghị sỹ Anh Damien Collinz đã gửi đơn đề nghị Facebook phân tích về cuộc trưng cầu dân ý Brexit ở Anh.

Theo ông Damien Collinz, các tổ chức có liên hệ với Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và điều này có nghĩa là Anh cần phải làm rõ xem cuộc trưng cầu dân ý về Brexit có bị can thiệp hay không.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, một nghị sỹ Anh khác là ông Ben Bradshaw cho rằng dù không có các bằng chứng trực tiếp chứng minh Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh, nhưng hiện đã có những dấu hiệu nhất định cho thấy chiến dịch vận động cho Brexit đã được tài trợ từ nước ngoài, trong đó có Nga.

Do đó, nghị sỹ thuộc Công đảng này đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May tiến hành điều tra vì “những nghi ngờ về việc Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh”- tờ NYT cho biết.

Sau khi thông tin này được đưa ra, chuyên gia phân tích Tony Barber đã có bài viết phân tích về vấn đề này trên tờ Financial Times. Theo đó, các bằng chứng cáo buộc Nga can thiệp là không rõ ràng. Truyền thông Nga không có ảnh hưởng lớn ở Anh để có thể tiến hành chiến dịch “tuyên truyền” nhằm đánh lạc hướng người Anh. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào về sự gia tăng hoạt động của Nga trên các mạng xã hội ở Anh.

Chính vì vậy, không thể nói Nga đã can thiệp vào Brexit vì đây là hậu quả từ các chính sách sai lầm của cựu Thủ tướng Anh David Cameron. “Và sâu sa hơn là sự không hài lòng của xã hội với chính quyền ông David Cameron trong ngày tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh”- Tony Barber kết luận.

Đức Dũng (Lược dịch)