Trong mọi nỗ lực có thể để tiếp cận được thị trường tỉ dân này, Facebook dường như không ngại khó khăn nào khi quyết định bắt tay với một công ty Trung Quốc khác và từ bỏ tên mình trên sản phẩm ứng dụng chia sẻ ảnh có tên gọi Colorful Baloons

Theo một nguồn tin thân cận, Colorful Baloons, ứng dụng chia sẻ ảnh của Facebook được ra đời vào hồi tháng 5 chỉ để dành riêng cho thị trường Trung Quốc đã không được gắn thương hiệu của hãng này vì một số lý do chính trị. Ứng dụng này được dùng để chia sẻ ảnh, các tính năng và trải nghiệm của người dùng trên Facebook Moments. Tuy nhiên, nó đã được phát hành thông qua mạng xã hội khổng lồ mang tên WeChat của Trung Quốc và mọi thông tin có thể cho thấy nó có liên hệ với Facebook đều không được hiển thị.

Facebook xuong nuoc chap nhan tu bo thuong hieu tren mot ung dung tai Trung Quoc - Anh 1

Moments (phải) và phiên bản Trung Quốc của nó Colorful Balloons (trái)

Hành động chưa từng có tiền lệ này cho thấy sự bế tắc và thậm chí là cả phẫn nộ của các công ty công nghệ toàn cầu khi muốn đặt chân và thị trường online lớn nhất thế giới này, đồng thời cũng thể hiện mức độ thỏa hiệp và phần nào là sự chấp nhận “nhập gia tùy tục” của các ông lớn đối với cơ quan kiểm soát Internet của Trung Quốc. Hiện cơ quan thẩm quyền Trung Quốc chưa có bình luận gì về hành động này của Facebook.

Facebook xuong nuoc chap nhan tu bo thuong hieu tren mot ung dung tai Trung Quoc - Anh 2

Ông chủ Facebook trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2015.

Minh Thu (theo NYT)