HLV Goetz là người rất thích…họp hành. Không ngày nào đội tuyển U23 Việt Nam không phải họp, đến nỗi các cầu thủ nhiều lần than vãn rằng họ “ngán” cảnh đóng vai những “cán bộ đi học nghị quyết”…

Ngày họp một lần là…ít. Những khi cảm thấy không hài lòng với cách tập luyện, thi đấu và sinh hoạt của các học trò, HLV Goetz triệu tập vài cuộc họp một ngày là chuyện bình thường. Trong mỗi cuộc họp, ông thầy người Đức dành riêng một khoảng thời gian thuyết trình về phong cách làm việc kỉ luật của mình và qua đó, khẳng định với các cầu thủ rằng kỉ luật là yếu tố đầu tiên làm nên sức mạnh của một đội bóng.

Thời gian đầu, không ít cầu thủ kêu trời khi thay vì được nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ thi đấu, tập luyện căng thẳng lại phải cầm giấy bút đi họp. Nhưng rồi mọi thứ dẫn đi vào khuôn khổ và việc họp hành trở thành thói quen. Cá biệt có hôm HLV Goetz bận bịu việc gì đó mà họp trễ giờ là ngay lập tức có ý kiến thắc mắc và các cầu thủ chẳng ai dám đi ngủ sớm vì sợ lệnh họp bất ngờ khi ông thầy người Đức giải quyết xong công việc.

HLV Goetz rất thích họp

Không chỉ các cầu thủ, đội ngũ trợ lý cũng phải làm quen với lịch họp dày đặc. Do HLV Goetz tôn trọng ý kiến tập thể và không bao giờ đưa ra quyết định nào đó dựa trên những suy luận cá nhân nên các trợ lý Thanh Hùng, Văn Sỹ, Văn Phụng, Thanh Phương thường xuyên phải tham gia các buổi họp kín. Có lúc, đang “trà dư tửu hậu” thì bất ngờ nhận được “giấy mời họp” qua tin nhắn điện thoại, thế là các trợ lý lại tiếc nuối bỏ lỡ cuộc vui, tất tả di chuyển về khách sạn để có thể nhanh chóng làm việc với HLV Goetz.

Nổi tiếng vì thích họp hành, HLV Goetz được nhiều người gọi vui là “Mr. Họp”. Khi biết được điều này, cựu HLV Hertha Berlin chỉ nhún vai cười và giải thích: “Thời gian là vàng và tôi không bao giờ lãng phí nó cho những buổi họp vô ích. Các cuộc họp sẽ giúp toàn đội nhận thức được mục tiêu để cùng nhau hướng tới. Mọi vấn đề đều được công khai và nội bộ đội bóng sẽ không có bất cứ vấn đề gì phải lăn tăn.”

Nhìn vào thực tế, sau những vấp váp về lối chơi ở các trận đấu đầu tiên thì U23 Việt Nam đã có bước tiến bộ rất rõ rệt và lấy lại được sự tự tin cần thiết trên con đường chinh phục giấc mơ vàng. Để làm được điều đó, không thể chỉ dựa vào một cá nhân đơn lẻ nào đó mà phải cần đến sự đồng lòng, nhất trí của cả một tập thể. Chính các buổi họp đã giúp U23 Việt Nam làm được điều ấy.

Chẳng ai thích họp hành nhiều nhưng nếu họp ra vấn đề, cụ thể là tìm ra cách vô địch SEA Games thì U23 Việt Nam hãy cứ…họp thật nhiều!

LONG GIANG (Xzone.vn)