Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

FAO và WHO khuyến cáo cảnh giác nhiễm cúm A H5N8 sang người

Bảy công nhân tại trang trại chăn nuôi gà ở Nga nhiễm virus cúm A H5N8. FAO kêu gọi Việt Nam cần cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người.

Ảnh: NNVN.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm nay, ghi nhận bảy công nhân tại trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm virus cúm A H5N8. Tất cả bảy ca mắc ở người này đều không có triệu chứng.

Cúm A H5N8 cũng là một loại cúm gia cầm độc lực cao đã được báo cáo ở Nga, Châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây, nhưng chỉ ở gia cầm và chim hoang dã. Ngoài ra, các virus cúm gia cầm độc lực cao khác như cúm A H5N1, H5N6 và H7N9 đã được lây truyền từ động vật sang người.

Theo đó, FAO và WHO kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cần cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người.

Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người, mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.

Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) chưa từng phát hiện thấy virus H5N8. Bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Theo Tiến sĩ Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam, về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam. Do vậy, virus cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả.

“Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm A H5N8 ở Việt Nam là rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm”, Tiến sĩ Satoko Otsu, Điều phối viên nhóm Các Bệnh Truyền nhiễm và Tình trạng Y tế Khẩn cấp của WHO cho biết.

Lây nhiễm cúm gia cầm ở người do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. “Chúng ta nên tiếp tục giám sát phối hợp cả ở lĩnh vực y tế và thú y. Cộng đồng có thể tham gia phòng, chống dịch bằng cách báo cáo các trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc chết càng sớm càng tốt và đảm bảo thực hành các biện pháp phòng bệnh cá nhân”, Tiến sĩ Otsu nói.

Tại Việt Nam, cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã gây tử vong cho 64 người kể từ khi virus này được phát hiện tại Việt Nam năm 2003. Từ năm 2014 tới nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào, nhưng các ổ dịch trên gia cầm vẫn thường xuyên được phát hiện và phải tiêu hủy nhiều đàn gà và vịt.

Nhằm phòng tránh lây nhiễm cúm A H5N8, FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị:

Đối với người chăn nuôi gia cầm: cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập; Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm; Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ, chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng và bán ở những khu vực được phép trong chợ; Không bán gia cầm bên ngoài chợ; Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi; Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch: cần luôn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

Đối với cộng đồng, thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng; Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm; Không ăn “tiết canh” một món ăn của Việt Nam được làm từ tiết của vịt; Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

Nếu bạn đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp. Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.

Nguyễn Thủy

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/fao-va-who-khuyen-cao-canh-giac-nhiem-cum-a-h5n8-sang-nguoi-d285286.html