FBI điều tra Tổng thống Donald Trump 'làm việc cho Nga'

Gốc
Sau khi bắt giữ rồi bỏ tù nhiều nhân vật thân cận của Tổng thống Donald Trump bị tình nghi 'móc ngoặc với Nga để can thiệp cuộc bầu cử năm 2016', tư pháp Mỹ nay bắt đầu điều tra đến chính khả năng ông Trump 'làm việc cho Nga'.

Tờ báo The New York Times ngày 11/1 đưa bản tin làm chấn động dư luận, nói rằng giới chức Mỹ quá lo ngại về các hành động của Tổng thống Donald Trump thời gian sau ngày ông sa thải Giám đốc FBI, James Comey, nên đã mở cuộc điều tra phản gián là phải chăng ông Trump đang làm việc cho Nga, đe dọa quyền lợi nước Mỹ.

Bài báo của tờ Times dựa theo tin tức của những giới chức FBI được giấu tên và những nguồn tin thông thạo về vấn đề này.

Các nhân viên điều tra phản gián của FBI đã phải tìm hiểu xem Tổng thống Trump có là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ hay không, và cũng muốn biết là ông Trump có đang làm việc cho Nga hoặc bị Moscow đe dọa, bắt chẹt hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Giám đốc FBI James Comey

Bản tin tờ New York Times tường thuật rằng các nhân viên FBI và một số giới chức cao cấp trở nên nghi ngờ về mối liên hệ giữa ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng không mở cuộc điều tra vào lúc đó vì họ không biết phải hành động thế nào cho hợp lý vì sự nhạy cảm và quan trọng của vấn đề.

Tuy nhiên, các hành động của ông Trump trong thời gian ông sa thải ông Comey hồi tháng 5/2017, nhất là hai trường hợp trong đó ông Trump có vẻ nêu lý do về cuộc điều tra Nga để đuổi ông Comey, đã khiến có cuộc điều tra của giới chức phản gián, theo tờ Times.

Vào sáng sớm ngày 12/1, ông Trump gửi Tweet ra nói rằng bài báo Times cho thấy thành phần lãnh đạo FBI “mở cuộc điều tra cá nhân tôi, mà không có lý do và cũng không có bằng chứng” sau khi ông Trump đuổi việc ông Comey.

Luật sư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, nói với tờ báo New York Times rằng ông không biết về cuộc điều tra, nhưng cũng cho hay vì cuộc điều tra đã khởi sự từ một năm rưỡi nay mà họ không nghe thấy điều gì thì “rõ ràng là họ chẳng tìm ra chứng cớ gì”.

Cá nhân Tổng thống Trump cũng nhiều lần mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc có thông đồng với Nga.

Sau khi ông Comey bị sa thải, điều tra viên đặc biệt Robert Mueller được Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm để tiếp tục cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tờ Times nói rằng hiện không rõ là ông Mueller có còn theo đuổi góc cạnh phản gián của vụ này hay không.

Sự kiện được báo New York Times tiết lộ hôm 11/1 không phải là tin chấn động duy nhất. Vì ngay sau đó, tờ Washington Post đưa thêm tin: nội dung một số cuộc hội kiến giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vẫn là chuyện bí ẩn, kể cả Hội đồng An ninh Quốc gia cũng không rõ.

Bởi vì khác với thông lệ, nội dung các cuộc hội đàm này không được báo cáo đầy đủ chi tiết và ít người được tham dự. Theo Washington Post, có ít nhất là một trường hợp Tổng thống Donald Trump đã tịch thu sổ ghi chép của thông dịch viên. Và một trường hợp nữa là Tổng thống Mỹ, một mình trao đổi với ông Putin và chỉ dựa vào thông dịch viên của Tổng thống Nga mà thôi.

Liên quan tới cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ và cho đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Th.Long

AFP