FBI giấu thông tin mật về mối quan hệ Donald Trump – Nga?

Gốc
Một lãnh đạo đảng Dân Chủ cho biết Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) phát động cuộc tái điều tra vào lùm xùm e-mail của bà Hillary Clinton ngay trước thềm cuộc bầu cử, nhưng mặt khác lại ém nhẹm thông tin về quan hệ mật thiết giữa Donald Trump và chính phủ Nga.

FBI giấu thông tin mật về mối quan hệ Donald Trump – Nga? - Ảnh 1

Theo Independent, Thượng nghị sĩ Harry Reid, một trong những người đứng đầu đảng Dân Chủ trong Thượng viện Mỹ đã lên tiếng cáo buộc về “tiêu chuẩn kép” của FBI trong động thái mới đây của cơ quan điều tra này.

Trước đó, Giám đốc FBI James Comey đã tiết lộ sẽ tiến hành điều tra lại về vụ việc cựu nữ Ngoại trưởng dùng mail cá nhân để nhận và gửi thư tín điện tử chứa thông tin mật của chính phủ. Thông tin này đã gây rúng động ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Sau khi công bố cuộc điều tra, ông Comey đã gặp phải làn sóng chỉ trích từ phía các chuyên gia, cho đây là một sự vi phạm đến các tiêu chuẩn trong đó yêu cầu các quan chức chính phủ tránh những hành vi có khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Trong thư gửi đến Giám đốc FBI, Thượng nghị sĩ Reid khẳng định: “Với hành động thiên vị của mình, ông có thể đã phá luật”. Ông cũng nhấn mạnh rằng có nhiều bí mật về mối quan hệ giữa đại diện của đảng Cộng Hòa và Moscow mà những cử tri cần biết.

“Thông qua sự trao đổi giữa tôi, ông và những quan chức an ninh quốc gia hàng đầu khác, sự việc đã sáng tỏ, rằng ông đang nắm trong tay những thông tin gây chấn động về mối quan hệ mật thiết và sự hợp tác giữa Donald Trump, chuyên gia tư vấn hàng đầu của ông ta và chính phủ Nga. Công chúng có quyền được biết thông tin này”.

Đảng Dân chủ từ lâu đã cho rằng ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngưỡng mộ lẫn nhau. Trong cuộc tranh luận trước, bà Clinton từng trực tiếp cáo buộc đối thủ đảng Cộng hòa cô là "con rối" của ông Putin. Cáo buộc này sau đó đã bị tỷ phú Mỹ mạnh mẽ bác bỏ.

Trong khi đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng tin tặc Nga là lực lượng gây ra cuộc xâm nhập vào lịch sử thư điện tử của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), càng làm rấy lên nghi ngại rằng Nga đã trực tiếp can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định, cơ quan này và FBI sẽ huy động nguồn lực vào xem xét các e-mail mới có nguy cơ rò rỉ thông tin. Các nhà điều tra dự kiến tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào từ tất cả các e-mail được gửi hoặc nhận từ máy chủ của bà Clinton.

Trong chiến dịch tranh cử ở Florida vào ngày 30/10, bà Clinton từ chối trực bình luận về cuộc tái điều tra. Tuy nhiên bà cũng nói rõ với những người ủng hộ rằng sẽ không để bị phân tâm vì sự việc.

Bà Clinton cho biết tại một cuộc biểu tình ủng hộ người đồng tính ở Wilton Manors, gần Fort Lauderdale: “Tôi sẽ không dừng lại bây giờ. Chúng tôi chỉ mới vừa khởi động.. Tôi sẽ không xao nhãng dù phía đối thủ có giở chiêu trò gì chăng nữa”.

Lan Phương

Tin nóng

Tin mới