Theo cáo buộc từ chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clintno, việc FBI tái điều tra các email cá nhân nhằm vào ứng viên đảng Dân chủ ngay trước giờ G là động thái "bất thường".

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cho rằng, việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ ( FBI ) tái điều tra các email cá nhân nhằm vào ứng viên đảng Dân chủ trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã cận kề là động thái " bất thường ". Theo đó, họ đề nghị FBI phải ngay lập tức cung cấp chi tiết liên quan đến cuộc điều tra.

FBI tai dieu tra ba Clinton truoc gio G la bat thuong? - Anh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton

Trước đó, hôm 28/10, Giám đốc FBI James Comey đã viết trong một bức thư gửi Quốc hội Mỹ rằng, ông sẽ mở lại cuộc điều tra về bê bối email cá nhân của bà Clinton. Cụ thể, FBI đang xem xét thư điện tử mới phát hiện, "dường như có liên quan" đến cuộc điều tra hộp thư điện tử cá nhân của bà Clinton.

Điều đáng chú ý là là FBI đã tìm thấy những email khả nghi mới của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton từ cách đây vài tuần nhưng chỉ quyết định thông báo về cuộc điều tra cho Quốc hội vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử. Các thượng nghị sĩ Dân chủ cũng lên tiếng chỉ trích hành động của ông Comey là mang mục đích chính trị.

Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid cáo buộc Giám đốc James Comey không nói với công chúng Mỹ những gì ông này biết về quan hệ giữa tỉ phú Donald Trump và Nga.

Theo ông Reid, Giám đốc Comey đã vội vàng thông báo cho quốc hội Mỹ thông tin về cuộc điều tra ngay khi phát hiện số email mới. Trong khi đó, ông này lại im lặng về mối quan hệ giữa ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump với Điện Kremlin thời gian qua.

Ông Reid tiết lộ rằng, ông đã viết thư cho ông Comey kêu gọi công khai thông tin về mối liên hệ nói trên của tỉ phú Trump nhưng giám đốc FBI đã bỏ ngoài tai yêu cầu này.

Thượng nghị sĩ Reid tin rằng, sự thiên vị ứng viên đảng Cộng hòa Trump của giám đốc FBI có thể đã vi phạm Đạo luật Hatch. Luật này cấm hầu hết nhân viên liên bang tham gia vào các hoạt động chính trị đảng phái.

Hành động của Giám đốc FBI cũng vấp phải sự chỉ trích Bộ Tư pháp Mỹ. Cụ thể, một số quan chức Bộ tư pháp Mỹ cho biết, trước khi gửi bức thư, ông Comey đã hỏi ý kiến Bộ Tư pháp song không nhận được sự chấp thuận từ cơ quan này. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, hành động của ông Comey là trái với quy tắc tránh công khai các thông tin chính trị nhạy cảm có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Trước đó, hôm 28/10, ngay sau khi nhận được tin FBI tái điều tra, ưng viên Hillary Clinton đã kêu gọi cơ quan này sớm công khai những vấn đề họ đang điều tra là gì với công luận Mỹ.

"Chúng ta chỉ còn 11 ngày nữa là tới ngày bầu cử có lẽ là quan trọng nhất trong thời đại chúng ta. Tôi không biết đó là những gì và đó là lý do vì sao chúng tôi đề nghị FBI công bố tất cả những thông tin mà họ có", bà Clinton nhấn mạnh.

NM (Theo Reuters/AFP)