FED cần 3 thứ để tăng lãi suất, nhưng sẽ chỉ có 2

Gốc
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết họ cần 3 thứ để có thể tăng lãi suất, nhưng có 1 điều chắc chắn sẽ không thể diễn ra trong tương lai gần.

Tại FED, mọi thứ đang rơi vào trạng thái “nhanh rồi lại chờ”.

Trong biên bản cuộc họp tháng 6 công bố ngày 6/7, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết các quan chức củahọ cần 3 thứ để có thể cân nhắc một cách cơ bản về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016. Đó là sự xác nhận về tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng việc làm và lạm phát tăng dần lên mức mục tiêu 2%.

FED cần 3 thứ để tăng lãi suất, nhưng sẽ chỉ có 2 - Ảnh 1

Diễn biến lạm phát của Mỹ trong 5 năm qua

Xét về triển vọng trước mắt, 2/3 trong số các yếu tố đó chưa chắc đạt được, và cái còn lại chắc chắn không thể đạt được.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, lạm phát tại Mỹ đã giảm sâu xuống dưới mức 2%. Các số liệu kinh tế và việc làm có thể cũng sẽ không đạt được mức kỳ vọng của FED. Có vẻ như nếu FED có tăng lãi suất thì chắc chắn sẽ không phải là trong cuộc họp tháng 7 này hay thậm chí là sẽ không thể tăng lãi suất trong năm nay.

Đó chính là tâm lý của thị trường hiện nay.

Thị trường toàn cầu dường như đã loại bỏ hoàn toàn khả năng lãi suất sẽ tăng trong năm 2016. Công cụ theo dõi tâm lý thị trường về khả năng tăng lãi suất của FED - CME's FedWatch – đã điều chỉnh mức dự báo tăng lãi suất trong tháng 7 xuống 0%.

Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường nhận ra rằng chính sách tiền tệ từng được Mỹ dùng để giúp các ngân hàng không bị sụp đổ đã trở thành các chính sách tiêu chuẩn ngày nay và vấn đề được đặt ra là liệu Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – những người trực tiếp quyết định việc tăng lãi suất – có thể thoát khỏi những chính sách đó hay không.

Nhà phân tích Erik Oja của S&P Global Market Intelligence nhận định rằng tại Mỹ hiện nay đang không tồn tại bất kỳ cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn diện nào.

Một trong những tiêu điểm FED chú ý tới – số liệu kinh tế - sẽ được công bố trong một vài tuần tới dưới dạng hình thức chi tiêu của người tiêu dùng, sản xuất và các chỉ số quan trọng khác. Điều này có nghĩa rằng sẽ không có đủ số liệu cho FOMC vào cuộc họp tháng 7 này, do đó việc tăng lãi suất sẽ phải chờ tới cuộc họp vào tháng 9.

Mặc dù các số liệu của FedWatch cho thấy khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9, tháng 10 tới gần như bằng 0% nhưng các nhà kinh tế như ông Joseph LaVorgna của Deutsche Bank vẫn tin rằng FED sẽ tăng lãi suất 1 lần trong năm 2016. Nếu các báo cáo việc làm trong các tháng tới không đạt được như dự báo, có thể ông LaVorgna và các cộng sự sẽ thay đổi ý kiến của mình.

Cuối cùng là các số liệu việc làm: Số liệu việc làm tháng 5 đã đáp ứng đủ điều kiện để các thành viên FOMC có thể cân nhắc việc tăng lãi suất nhưng họ đã không làm vậy và khẳng định rằng chính sách tiền tệ không phụ thuộc vào một báo cáo duy nhất. Điều này khiến các số liệu việc làm công bố ngày 8/7 trở nên vô cùng quan trọng bất kể kết quả ra sao.

Nhưng rõ ràng rằng các nhà lãnh đạo đang không quá lạc quan vào nền kinh tế Mỹ hiện nay và vị quan chức Tarullo đã làm rõ quan điểm này trong bài phát biểu ngày 6/7 của mình.

Ông Tarullo cho biết các số liệu lạm phát cần trở nên “thuyết phục hơn” để FED có thể cân nhắc việc tăng lãi suất. Với mục tiêu lạm phát 2% hiện nay, FOMC và thị trường sẽ phải chờ rất lâu nữa.

Tin nóng

Tin mới