FED nghi ngờ mục tiêu tăng trưởng Tổng thống Trump đưa ra

Gốc
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen cảnh báo, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt ra khó có thể đạt được.

Trong chiến dịch tranh cử vào năm ngoái, ông Trump cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên mức 4%, nhưng các quan chức trong chính phủ sau đó đã hạ mục tiêu này xuống 3%.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch FED, khả năng đạt được mức tăng trưởng 3% trong 5 năm tới là khá khó khăn. Cụ thể, nữ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellencho rằng, tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Mỹ hiện được ở mức 2%.

FED nghi ngờ mục tiêu tăng trưởng Tổng thống Trump đưa ra - Ảnh 1

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen.

Theo bà Yellen, các yếu tố kìm hãm tăng trưởng năng suất, liên quan đến khó khăn của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm lao động có trình độ. Trong khi đó, vẫn còn quá sớm để khẳng định, lạm phát đang trong xu hướng giảm, nhất là khi con số này bị kéo xuống bởi giá dịch vụ điện thoại và dược phẩm, trong khi đây là những yếu tố chỉ mang tính tạm thời.

Trong nhiều lần phát biểu, bà Yellen công khai đặt ưu tiên cho sự tăng trưởng trong công ăn việc làm, tiền lương và sự phục hồi tài chính của các gia đình thượng lưu Mỹ.

Dưới sự điều hành của bà, FED đã hạ thấp gói kích cầu được đưa ra nhằm chống lại cuộc khủng hoảng tài chính những năm 2007 - 2009. Cuối năm nay, bà Yellen dự kiến sẽ bắt đầu xử lý bảng cân đối 4,5 nghìn tỷ USD của FED.

Vừa qua, truyền thông Mỹ “râm ran” về việc Tổng thống Trump có ý định thay thế bà Janet Yellen của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) bằng ông Gary Cohn, hiện là Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia (NEC). Tuy nhiên, ông Cohn được cho là có ít kinh nghiệm về chính sách tiền tệ.

Tin nóng

Tin mới