Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Fed xem xét giảm tốc trong 'cuộc đua' tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ thăng hoa

Chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc trong phiên ngày 23/11, sau khi biên bản cuộc họp tháng 11 cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cân nhắc giảm tốc độ nâng lãi suất.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp khi khép phiên giao dịch ngày 23/11. Ảnh: Reuters

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp khi khép phiên giao dịch ngày 23/11. Ảnh: Reuters

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp do giới đầu tư gom mua cổ phiếu sau khi biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed được công bố.

Theo CNBC, chốt phiên ngày 23/11, chỉ số Dow Jones cộng 95,96 điểm (tương đương 0,28%) lên 34.194,06 điểm. Trong khi đó, S&P 500 tăng 0,59% lên 4.027,26 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite nhích 0,99% lên mức 11,285.32 điểm.

Trong phiên giao dịch, cổ phiếu Tesla nhảy vọt 7,82% sau khi ngân hàng Citigroup nâng bậc cổ phiếu từ mức “bán” lên “trung tính”. Cổ phiếu Deere tăng 5,03% nhờ kết quả kinh doanh quý III tích cực.

Cả 3 chỉ số chính trên sàn Phố Wall đã có một phiên giằng co mạnh sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra vào đầu tháng 11 này. Biên bản cuộc họp cho thấy, phần lớn các nhà hoạch định chính sách của Fed nhận thấy đã có tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, và đồng ý rằng "có thể sẽ sớm" làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Biên bản cuộc họp tháng 11 được Fed công bố ngày 23/11 nêu rõ: “Đa số thành viên dự họp cho rằng việc giảm nhịp độ nâng lãi suất sẽ sớm trở thành phương án hợp lý. Độ trễ khó đoán và mức độ của các hiệu ứng từ việc thay đổi chính sách tiền tệ đối với các hoạt động kinh tế và lạm phát là một vài lý do được đưa ra để lý giải cho tầm quan trọng của các đánh giá”.

Theo giới phân tích, nội dung biên bản của Fed cho thấy ngân hàng Trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ áp dụng những bước nhảy lãi suất ngắn hơn trong những đợt tăng từ giờ đến cuối năm và trong năm 2023. Ông Jeffrey Roach - chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial, nói rằng biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed dường như ngầm báo hiệu với nhà đầu tư rằng sẽ có một đợt tăng lãi suất khiêm tốn hơn trong 12 tới.

Trong những tuần gần đây, một số quan chức Fed cũng công khai lên tiếng ủng hộ việc giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ vì lạm phát đã bắt đầu đi xuống và cũng để tránh suy thoái kinh tế.

Phát biểu với CNBC ngày 23/11, cựu quan chức Fed Bill English đánh giá: “Fed nhấn mạnh rằng tác động từ chính sách có độ trễ nhất định, vì vậy sẽ là phù hợp nếu ngân hàng Trung ương Mỹ thực hiện việc tăng lãi suất chậm hơn một chút”.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách đầu tháng 11, Fed đã có đợt nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp, đưa lãi suất chính sách lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Theo CNBC, giới chuyên gia hiện nghiêng về dự báo Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 tới. Quyết định về việc tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có vào ngày 14/12.

Chuyên gia Art Hogan - Giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley Financial, nhận định rằng thị trường cổ phiếu hiện tại chỉ quan tâm đến một yếu tố duy nhất, đó là quan điểm của Fed về chính sách tiền tệ. “Bất kỳ thông tin nào liên quan đến thay đổi trong chính sách tiền tệ của Fed đều quan trọng đối với thị trường, nhất là trong bối cảnh khối lượng giao dịch giảm xuống mức thấp vì đây là tuần giao dịch được rút ngắn do có kỳ nghỉ lễ Tạ ơn”, chuyên gia Hogan lưu ý thêm.

Về dữ liệu kinh tế, báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của tuần trước là 240.000, cao hơn con số dự báo 225.000 do các chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của Dow Jones. Kết quả này là một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm của Mỹ có thể đang suy yếu - cơ sở quan trọng để Fed tăng lãi suất chậm lại.

Nguyễn Thu