Fidel Castro thừa nhận "súng AK miễn phí" từ Triều Tiên

Gốc
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro thừa nhận Triều Tiên gửi cho Cuba 100 nghìn khẩu AK kèm đạn dược 'mà không đòi lấy một xu'- trong một bài viết đăng trên báo đảng Granma ngày 14.8. Đồng thời, ông cho hay ông 'bất ngờ' vì còn sống đến nay.

Ông Fidel Castro (trái) và em trai Raul đã cùng chiến đấu trong cuộc cách mạng Cuba.

"Súng AK miễn phí" từ Triều Tiên

Ông Fidel cũng cho biết, Cuba đã nhận vũ khí của Triều Tiên từ đầu thập kỷ 1980. Những chuyến tàu chở vũ khí được gửi đến từ Bình Nhưỡng sau khi lãnh đạo Liên Xô Yuri Andropov cảnh báo rằng nước này sẽ không sẵn sàng để bảo vệ Cuba nữa.

"Ông ấy nói nếu bị Mỹ tấn công, chúng ta sẽ phải chiến đấu một mình"- Fidel Castro viết.

Mặc dù vậy, Liên Xô vẫn tiếp tục cam kết hỗ trợ vũ khí cho Cuba. Tuy nhiên, Cuba đã quyết định nhận vũ khí từ "những người bạn khác" để trang bị cho "một triệu binh sĩ Cuba".

"Đồng chí Kim Nhật Thành - một người lính kỳ cựu, mẫu mực - đã gửi cho chúng ta 100 nghìn khẩu AK kèm đạn dược mà không đòi lấy một xu"- ông viết.

Những tiết lộ mới nói trên được đưa ra trong lúc nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc đang tiến hành điều tra vụ tàu Triều Tiên vận chuyển một số vũ khí không đăng ký từ Cuba đang bị giữ ở kênh Panama. Chiếc tàu này bị bắt hồi tháng trước vì bị nghi ngờ vận chuyển ma túy, nhưng thay vào đó giới chức Panama lại phát hiện nhiều vũ khí nằm dưới các bao tải đường.

Cuba thừa nhận gửi lô vũ khí sang Bắc Triều Tiên để sửa chữa. Panama đã yêu cầu Liên Hợp Quốc điều tra liệu điều này có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Triều Tiên hay không.

Fidel Castro "bất ngờ" vì ông vẫn còn sống

Ông Fidel Castro còn cho hay, quyết định rút lui và chuyển giao quyền lực cho em trai - Raul - được ông đưa ra sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo vào năm 2006.

Trong bài viết nhân sinh nhật lần thứ 87 của mình, Fidel Castro nói ông đã không ngờ sẽ qua khỏi căn bệnh và sống lâu đến vậy. "Tôi đã không dám ngờ rằng cuộc sống của mình sẽ kéo dài thêm 7 năm nữa"- ông nói.

Bài viết khá dài được đăng trên báo đảng Granma vào ngày 14.8 - một ngày sau sinh nhật của ông.

Fidel Castro đã rút lui để điều trị vào năm 2006, nhưng chỉ chính thức từ nhiệm khỏi vị trí Tổng Tư lệnh quân đội và Chủ tịch Cuba vào tháng 2.2008.

"Ngay khi biết được căn bệnh này nguy kịch đến thế nào, tôi đã rời khỏi vị trí chủ tịch không chút đắn đo"- ông nói trong bài viết.

Ông Fidel Castro đã nắm quyền kể từ sau cuộc cách mạng Cuba năm 1959.

Theo BBC

Tin nóng

Tin mới