FIFA chọn hai trọng tài Việt Nam làm ứng viên điều khiển VCK bóng đá nữ thế giới

Gốc
Hai trọng tài Việt Nam có vinh dự này là Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Trinh. Đây là hai đại diện may mắn nằm trong danh sách 750 trọng tài/trợ lý trọng tài trên toàn thế giới được FIFA chọn cho dự án Con đường tới Australia/Newzealand.
0:00 / 0:00
0:00

FIFA cho biết, trong số này, chỉ có 56 trọng tài và 100 trợ lý trọng tài được lựa chọn điều khiển VCK giải bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023. Để nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài và trợ lý tại VCK bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023, FIFA cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ các liên đoàn thành viên đối với các trọng tài và trợ lý trọng tài.

Cụ thể, FIFA hy vọng các liên đoàn quốc gia sẽ thường xuyên bổ nhiệm các ứng viên đã được FIFA chọn điều hành các trận đấu bóng đá nữ cấp cao nhất của LĐ quốc gia và các trận đấu bóng đá nam ở cấp cao nhất mà họ có khả năng điều hành; tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tham gia vào các chương trình đào tạo và phát triển dành cho trọng tài và trợ lý trọng tài nam như việc được các giám sát trọng tài hàng đầu đánh giá thường xuyên, bao gồm việc đánh giá trực tiếp, các phản hồi cá nhân; có cơ hội được tiếp cận với các giảng viên có kinh nghiệm ở cấp độ quốc gia và châu lục thông qua các giải đấu, hội thảo, khóa học; được sự hỗ trợ về mặt thể lực từ các HLV thể lực quốc gia và khu vực…

Ngoài ra, FIFA cũng đưa ra một số yêu cầu đối với ứng viên, trong đó có việc sử dụng nền tảng liên lạc dành cho các ứng viên FIFA World Cup hàng tuần để cung cấp thông tin các trận đấu đã điều hành cũng như các hội thảo và khóa học đã tham dự; cung cấp thông tin về chấn thương hoặc các vấn đề đặc biệt có thể ảnh hưởng tới các trận đấu và thể lực của các ứng viên và đáp ứng được các yêu cầu về thể lực hàng tháng của FIFA.

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang (ở giữa) và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh (bên trái)

Ở các bước tiếp theo, FIFA sẽ theo dõi sát sao sự tiến bộ của các ứng viên bằng cách thường xuyên gửi báo cáo tới các liên đoàn quốc gia để thấy được sự tiến bộ của các ứng viên và để báo cho các liên đoàn quốc gia biết nếu các ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

FIFA cũng chia sẻ với những khó khăn vì đại dịch nên có một vài ứng viên không điều hành trận đấu nào trong vòng 9 tháng qua. Rất may mắn, với việc kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, trong năm 2020, các giải bóng đá nữ quốc gia từ U14 đến giải đấu cao nhất của bóng đá nữ đều đã được LĐLĐVN tổ chức thành công.

Do các giải đấu này được tổ chức thường xuyên tại Việt Nam nên các nữ cầu thủ và các trọng tài vẫn được tập luyện, thi đấu nâng cao trình độ, không bị gián đoạn như ở nhiều quốc gia khác.

Trong năm 2021, dự kiến LĐBĐVN cũng sẽ tiếp tục tổ chức các giải bóng đá nữ quốc gia và bổ sung thêm hai giải Futsal nữ VĐQG và Futsal Nữ Cúp quốc gia. Đây sẽ là cơ hội tốt để các trọng tài nữ đặc biệt hai ứng viên trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh được cầm còi, tham gia điều hành các giải đấu quốc gia.

Và như thế hai nữ trọng tài của Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin trong cuộc chạy đua vào danh sách các trọng tài được FIFA bổ nhiệm điều hành các trận đấu tại VCK giải bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023.

THU SÂM

Nguồn Văn Hóa http://baovanhoa.vn/the-thao/artmid/422/articleid/37620/fifa-chon-hai-trong-tai-viet-nam-lam-ung-vien-dieu-khien-vck-bong-da-nu-the-gioi