Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

FIFA mở cửa, tuyển nữ Việt Nam sáng cửa đến World Cup

Với việc Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quyết định tăng số lượng đội tuyển nữ tham dự World Cup 2023 từ 24 lên 32 đội tuyển, thầy trò HLV Mai Đức Chung đứng trước cơ hội góp mặt tại giải đấu hàng đầu thế giới.

Với sự thành công của World Cup nữ 2019, người đứng đầu FIFA đã đề xuất ý tưởng nâng số đội tham dự VCK từ con số 24 lên 32. Đề xuất này của ông Gianni Infantino đã được Hội đồng FIFA tán thành. Do đó, kể từ VCK World Cup nữ 2023 sẽ có 32 đội tranh tài.

Đội tuyển nữ Việt Nam sáng cửa dự World Cup nữ 2023 khi FIFA quyết định tăng số đội tham dự. Ảnh: Ngọc Tú

Chia sẻ với truyền thông về sự việc này, Chủ tịch của FIFA Gianni Infantino cho rằng: "Thành công đáng kinh ngạc ở World Cup năm nay cho thấy đây là thời điểm để giữ đà phát phát triển, thực hiện các bước cụ thể để thúc đẩy bóng đá nữ đi lên. Tôi rất vui khi đề xuất lần này đã trở thành hiện thực”.

Tại World Cup nữ 2019 có 24 đội, châu Á có 5 đại diện tham dự là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Với việc World Cup nữ 2023 có thêm 8 suất, AFC chắc chắn có thêm ít nhất 1 suất và cơ hội cho tuyển nữ Việt Nam càng tăng lên.

Trên bảng xếp hạng FIFA lúc này, tuyển nữ Việt Nam đứng vị trí 35 thế giới với tổng 1.659 điểm. Ở châu Á, thầy trò HLV Mai Đức Chung đứng thứ 6 châu Á khi xếp sau Australia, Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Xếp sau tuyển nữ Việt Nam là Thái Lan với 43 điểm ít hơn.

Mặc dù chính thức tăng số đội dự VCK World Cup nữ 2023 lên 32 đội nhưng FIFA vẫn chưa chọn được nước chủ nhà đăng cai sự kiện. Hiện tại, có 9 ứng viên là Australia, Brazil, Argentina, Bolivia, Colombia, Nhật Bản, Nam Phi, New Zealand và Hàn Quốc.

Được biết trước đó, ông Gianni Infantino đã thành công trong việc tăng số đội dự VCK World Cup dành cho nam từ 32 lên 48 đội vào năm 2026 khi 3 nước là Mỹ, Mexico và Canada là đồng chủ nhà.

Còn nhớ, năm 2014, tuyển nữ Việt Nam từng cách World Cup 2015 chỉ một trận đấu play-off với Thái Lan ngay trên sân Thống Nhất. Thế nhưng đội tuyển nữ Việt Nam đã để thua 1-2, chấp nhận nhìn tấm vé dự World Cup rơi vào tay các cô gái tới từ xứ Chùa vàng.

Ngoài tăng số đội tuyển lên 32, tiền thưởng World Cup nữ 2023 cũng tăng từ 30 lên 60 triệu USD.

Vĩnh Quang

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/fifa-mo-cua-viet-nam-sang-cua-den-world-cup-349155.html