Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Fiji có Thủ tướng và chính phủ liên minh mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 21/12, ông Sitiveni Rabuka, thủ lĩnh đảng Liên minh Nhân dân đã chính thức trở thành Thủ tướng mới của Fiji, sau khi các đảng đối lập của nước này tuyên bố đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới.

Ông Sitiveni Rabuka, thủ lĩnh đảng Liên minh Nhân dân tại Fiji, phát biểu trong cuộc họp báo ở Suva ngày 20/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ông Sitiveni Rabuka, thủ lĩnh đảng Liên minh Nhân dân tại Fiji, phát biểu trong cuộc họp báo ở Suva ngày 20/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN.

Kết quả bầu cử được công bố hôm 18/12 vừa qua cho thấy cả đảng cầm quyền đương nhiệm Fiji First và liên minh giữa đảng Liên minh Nhân dân và đảng Liên đoàn quốc gia (NFP) đều giành được 26 ghế bằng nhau. Do đó, kết quả phụ thuộc vào đảng Tự do Dân chủ xã hội (SODELPA), một đảng với đa số thành viên là người bản địa Fiji, nắm giữ cán cân quyền lực với ba ghế còn lại.

Chiến thắng của ông Rabuka diễn ra sau 2 ngày đàm phán căng thẳng giữa đảng Liên minh Nhân dân và SODELPA, nhằm tập hợp đủ số phiếu bầu, để vượt qua đảng cầm quyền Fiji First.

Phó Chủ tịch SODELPA Anare Jale cho biết ban lãnh đạo đảng Liên minh Nhân dân và đảng SODELPA đã đàm phán và thống nhất đưa ra quyết định thông qua cuộc bỏ phiếu kín. Ông Jale khẳng định đảng của ông đã bỏ phiếu cho sự thay đổi và tin tưởng vào liên minh mới, dưới sự lãnh đạo của ông Rabuka.

Những người ủng hộ đảng Liên minh Nhân dân mô tả đây là một ngày lịch sử đối với Fiji. Chiến thắng của ông Rabuka đánh dấu sự kết thúc thời kỳ điều hành đất nước kéo dài của nhà lãnh đạo kỳ cựu Frank Bainimarama, người nắm giữ vị trí Thủ tướng Fiji từ năm 2006.

Diệu Linh (TTXVN)