Firefox 'lột xác' với phiên bản 57 Quantum

Gốc
Mozilla vừa hoàn tất việc phát triển, và chính thức phát hành 'bản cập nhật lớn nhất trong 10 năm qua dành cho trình duyệt Firefox'. Mang số hiệu 57, đây là phiên bản vốn trước đây được biết đến với tên gọi Quantum.

Theo Mozilla, Firefox mới chạy nhanh hơn đáng kể về mọi phương diện, nhờ vào việc được viết lại hoàn toàn thay vì dựa trên quá nhiều nền tảng mã cũ. Ngoài ra, khi so với Chrome của Google, Firefox 57 cũng nhanh gấp đôi, và sử dụng bộ nhớ ít hơn 30%. Tài liệu công bố cũng cho thấy đã có 4,9 triệu dòng lệnh được Mozilla bổ sung, cùng với 6,9 triệu dòng lệnh được hơn 700 lập trình viên điều chỉnh lại. Trình duyệt mới cũng vẫn tương thích với hơn 5.000 phần mở rộng (extension).

Về phía người dùng, khi họ chuyển từ các trình duyệt khác, việc nhập bookmark, lịch sử duyệt web và các thành phần khác đều có sẵn công cụ hỗ trợ. Ngoài ra, Firefox 57 cũng tích hợp cơ chế đồng bộ các tab và chụp ảnh màn hình.

Hiện tại, Firefox 57 đã được phát hành cho cả macOS, Windows và Linux. Trong khi đó, giao diện mới (nhưng vẫn dựa trên nền phiên bản Firefox cũ) sẽ sớm có mặt trên iOS và Android.

Hoàng Linh