Fitch cảnh báo hạ xếp hạng các ngân hàng Mỹ

Gốc
Tổ chức đánh giá tín dụng Fitch Ratings vừa cảnh báo khả năng hãng sẽ hạ mức đánh giá "ổn định" hiện nay của các ngân hàng Mỹ, bởi ảnh hưởng lây lan từ thị trường tài chính châu Âu.

-

Fitch cho biết "Nếu cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu không được giải quyết đúng lúc và đúng cách, đánh giá của chúng tôi với các ngân hàng Mỹ sẽ đen tối hơn. Nguy cơ một cú sốc tiêu cực đang tăng lên".

Cảnh báo này nhằm vào toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ và đã khiến giá cổ phiếu của Goldman Sachs Group giảm 4,2% và của Morgan Stanley giảm 8%.

Hôm 13/10, Fitch đã đặt mức đánh giá nợ của 7 ngân hàng lớn trên toàn cầu dưới cái nhìn tiêu cực. Ngoài Goldman và Morgan Stanley của Mỹ, nhóm còn lại là các ngân hàng châu Âu như Barclays Bank Plc, BNP Paribas, Credit Suisse, Deutsche Bank và Societe Generale.

Trong vài năm qua, các ngân hàng Mỹ đã liên tục mở rộng hoạt động giao dịch tại châu Âu, đồng thời giảm dần hoạt động cho vay truyền thống. Christopher Wolfe, một trong những nhà phân tích của Fitch đã viết trong một báo cáo "vấn đề nợ nần không được giải quyết triệt để có thể tác động đến doanh số thị trường vốn của ngân hàng, bởi lẽ một phần ba nguồn thu này đến từ thị trường châu Âu".

Joseph Scott, một trong những tác giả báo cáo của Fitch, cho rằng các ngân hàng Mỹ đã cố gắng tránh được nguy cơ bị ảnh hưởng từ những quốc gia "tai tiếng" như Hy Lạp và Ireland. Tuy nhiên, Fitch lo ngại những khó khăn đang dần lộ diện tại Italy có thể ảnh hưởng mạnh đến những nền kinh tế trụ cột của châu Âu như Pháp, Đức, nơi các ngân hàng Mỹ có thị phần đáng kể.

Các nhà phân tích dự đoán sẽ chưa có giải pháp cụ thể cho tình trạng này trong vòng 12 tháng tới, và vì thế sẽ không thể điều chỉnh đánh giá sớm.

Các ngân hàng Mỹ vẫn chưa công bố rõ số lượng trái phiếu châu Âu họ đang nắm giữ cũng như các hoạt động giao dịch tài chính khác của họ với các đối tác châu Âu. Các nhà phân tích bày tỏ e ngại rằng "phần chìm của tảng băng" chưa được công bố chính là nguy cơ thực sự với thị trường tài chính Mỹ.

Hôm 21/9 vừa qua, hãng đánh giá tín dụng Moody đã hạ mức tín nhiệm nợ của Bank of America Corp, Citigroup Inc và Wells Fargo & Co do lo ngại rằng chính phủ Mỹ sẽ không muốn tiếp tục chương trình hỗ trợ những ngân hàng lớn đang gặp khó khăn. Mức đánh giá dành cho 3 ngân hàng lớn trên hiện vẫn ở mức tiêu cực.

Hoàng Yến - (theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới