Fitch nâng triển vọng xếp hạng tín dụng Việt Nam lên tích cực

Gốc
Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa thông báo điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín dụng cho nợ dài hạn bằng nội và ngoại tệ của Việt Nam từ ổn định sang tích cực.

Fitch nâng triển vọng xếp hạng tín dụng Việt Nam lên tích cực - Ảnh 1

Fitch Ratings đồng thời tái khẳng định xếp hạng tín dụng "BB-" của Việt Nam hiện nay. Như vậy, trong 3 tuần gần đây, cả 2 tổ chức đánh giá tín dụng hàng đầu thế giới là Fitch và Moodys đều đã nâng triển vọng xếp hạng của Việt Nam từ ổn định lên tích cực.

Theo Fitch, Việt Nam đang xây dựng nhiều chính sách tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô. Cách tiếp cận này bao gồm tỷ giá linh hoạt, tập trung ngày càng cao vào ổn định lạm phát, đã giúp thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp nước ngoài và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Mức tăng trưởng GDP thực bình quân 5 năm của Việt Nam là 5,9%, so với mức trung bình 3,4% của các nước xếp hạng BB khác.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý vấn đề quản lý nợ công, cân đối thu chi ngân sách còn tiềm ẩn rủi ro. Trong khi đó thu nhập bình quân đầu người và các chỉ tiêu phát triển con người của Việt Nam vẫn còn thấp hơn trung bình các nước có xếp hạng tương tự.

Theo VTV

Tin nóng

Tin mới