Fonterra bị tố che đậy thông tin sữa nhiễm khuẩn

Gốc
Ngày 5/8, Thủ tướng New Zealand John Key đã lên tiếng chỉ trích và yêu cầu hãng sữa Foterra phải có câu trả lời rõ ràng cho việc tại sao đến giờ mới thừa nhận sản phẩm của mình đã bị nhiễm khuẩn, dù vụ việc đã được phát hiện ra từ hơn một năm trước.

Theo ông John Key, làm việc trong ngành thực phẩm, ưu tiên hàng đầu luôn là vấn đề an toàn. Ở vị thế của Fonterra, người tiêu dùng càng tin tưởng rằng các bước kiểm tra luôn diễn ra một cách chặt chẽ và những sản phẩm hư hỏng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức một khi bị phát hiện ra. Thế nhưng, hãng đã tự phá bỏ vị thế là một trong những thương hiệu sữa hàng đầu, đồng thời gây hại cho cả ngành sữa New Zealand khi phải mất hơn một năm mới dám thừa nhận sự thật. Theo Thủ tướng John Key, các xét nghiệm đã cho thấy có vấn đề khi số sữa bột nhiễm độc được sản xuất vào tháng 5/2012 song vẫn cho phép đưa các loại sữa này ra thị trường.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng giám đốc Fonterra Theo Spierings dù lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng khắp thế giới bị ảnh hưởng vì vụ sữa hãng này nhiễm khuẩn, song vẫn bác bỏ cáo buộc rằng Fonterra đã cố tình che giấu vụ sữa nhiễm khuẩn. Ông nhấn mạnh những dấu hiệu bất thường chỉ được biết được vào tháng 3/2013 và hãng cần phải tiến hành thêm nhiều vụ xét nghiệm mới có thể tiến hành công khai.

Giờ đây, theo ông Key, Chính phủ sẽ phải tiến hành một cuộc điều tra song ưu tiên trước nhất hiện nay là Fonterra phải lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tin tưởng càng lớn, thất vọng càng sâu. Nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc những tưởng có thể tìm thấy sự an tâm ở các thương hiệu ngoại quốc đã vô cùng tức giận. Ông Zheng Zhiqing – một người đã mua sữa Fonterra cho cháu trai mình – nói với Reuters: “Thương hiệu trong nước đã tồi tệ lắm rồi, giờ đến cả hàng ngoại cũng vậy. Giờ tôi không biết phải tin vào đâu nữa”. Nguy hại nhất là, hiện mới chỉ có thể tiến hành thu hồi những sản phẩm được xuất đi chính thức, còn những hộp sữa tuồn đi khắp nơi theo phong trào tận thu sữa ngoại của người Trung Quốc hiện vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát.

Tin nóng

Tin mới