Fonterra Brands Việt Nam trấn an người tiêu dùng

Gốc
(TBKTSG Online) - Liên quan đến vụ sữa nguyên liệu chứa đạm whey cô đặc (WPC80) nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum, hôm 5-8, Công ty Fonterra Brands Việt Nam ra thông báo cho rằng toàn bộ các sản phẩm thành phẩm mang thương hiệu của công ty này tại Việt Nam đều an toàn.

Đông Nghi

>> Thu hồi gần hết sữa Similac nghi nhiễm khuẩn

Theo thông cáo phát đi từ đại diện truyền thông của Fonterra Brands Việt Nam, các sản phẩm được an toàn, không bị ảnh hưởng bởi sự cố nhiễm khuẩn từ Tập đoàn Fonterra tại New Zealand, gồm Anmum, Anlene, Anchor, Chesdale và Baker’s Mix.

Trước đó, hôm 3-8, Tập đoàn Fonterra New Zealand đã thông báo đến tám khách hàng đối tác về việc phát hiện ba lô sản phẩm đạm whey cô đặc sản xuất tại một nhà máy riêng lẻ ở New Zealand có khả năng nhiễm khuẩn Clostridium. Những lô hàng này đã xuất khẩu đi một số nước, trong đó có Việt Nam.

Sau thông báo này, Công ty Abbott Nutrition Việt Nam ra thông báo thu hồi sản phẩm Similac GainPlus EyeQ mới (số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi, chỉ loại hộp 400g và 900g), được sản xuất bởi Fonterra tại thị trường Việt Nam. Đến thời điểm này, việc thu hồi các sản phẩm nghi nhiễm khuẩn đã gần như hoàn thành.

Tập đoàn Fonterra qua công ty truyền thông khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có trường hợp bệnh lý nào liên quan đến việc sử dụng đạm whey bị nhiễm khuẩn được báo cáo.

Cũng theo thông báo từ Tập đoàn Fonterra, lần đầu tiên Fonterra có nghi vấn về nguy cơ này là tháng 3-2013 khi một sản phẩm có kết quả dương tính với Clostridium, vi khuẩn có thể gây ra chứng ngộ độc thịt.

Những tháng sau đó, các mẫu sản phẩm khác cũng được đưa vào kiểm tra và xét nghiệm và đến ngày 31-7-2013, một mẫu thử cho kết quả dương tính với Clostridium Botulinum.

Trong mục Đối tác kinh doanh trên website của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đơn vị này cho biết Fonterra là một tập đoàn đang nắm giữ 1/3 khối lượng mua bán các sản phẩm sữa trên toàn thế giới và đây là nhà cung cấp chiến lược bột sữa cho Vinamilk.

Riêng sản phẩm sữa bột đạm whey cô đặc (WPC80), thông cáo báo chí phát đi vào ngày 5-8 của Vinamilk nêu rõ, đơn vị này không sử dụng nguyên liệu trên của công ty Fonterra New Zealand cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của mình.

Cũng theo Vinamilk, nguyên liệu sữa bột đạm whey cô đặc mà Vinamilk đang sử dụng để sản xuất các sản phẩm sữa bột đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU. Vì vậy, sự cố nhiễm độc đối với lô sản phẩm có chứa nguyên liệu đạm whey từ Fonterra không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của Vinamilk.

Tin nóng

Tin mới