So với cách đây chỉ 30 năm, Việt Nam giờ đây đã được coi là một trong những câu chuyện thành công thầm lặng của Châu Á.

Đó là đánh giá của tác giả Brett Davis trong một bài viết đăng trên tạp chí Forbes ngày 2/2/2016, trong đó tác giả đã điểm qua một số thành tựu nổi bật của Việt Nam trong 30 năm qua.

Những dấu hiệu về sự phát triển kinh tế của Việt Nam giờ đây có thể dễ dàng được bắt gặp qua những tòa nhà chọc trời tại Thành phố Hồ Chí Minh, như tòa tháp Vietcombank sắp hoàn thành do hãng thiết kế nổi tiếng Pelli Clarke Pelli thiết kế, hay tòa tháp cao nhất thành phố là tháp tài chính Bitexco khành thành năm 2011.

Forbes: Kinh te Viet Nam la cau chuyen thanh cong tham lang - Anh 1

Sẽ còn dễ dàng hơn nếu nhìn vào các chỉ số kinh tế.

Cách đây 30 năm, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, nhưng giờ đây đã chính thức bước vào nhóm có thu nhập trung bình thấp. Năm 1986, chính sách Đổi Mới được triển khai đã đưa Việt Nam từ một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung thành một nước theo định hướng thị trường.

Du khách đến Việt Nam, đặc biệt là du khách từ các nước phương Tây, thường ngạc nhiên bởi các tòa cao ốc văn phòng, các cửa hàng bán đồ cao cấp và cảnh phố xá nhộn nhịp, vì trước đó họ thường mường tượng đến những cảnh chiến tranh và nghèo đói vốn được chiếu trên truyền hình khắp thế giới hồi những năm 1960 và 1970.

Một con số nói lên việc Việt Nam đã thực sự chuyển mình, đó là thu nhập. Năm 1986, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đạt khoảng 100 USD/năm. Hiện nay, con số này là gần 2.000 USD và ở các khu vực đô thị thậm chí gấp đôi.

Giống như các nước khác trên thế giới, Việt Nam cũng phải gánh chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nửa đầu năm 2015 đạt 6,3%, ngang ngửa mức tăng trưởng trung bình của giai đoạn những năm 2000. Sau khi vật lộn với tình trạng lạm phát tăng cao những năm gần đây, lạm phát của Việt Nam trong năm 2015 chì còn chưa đến 1%.

Việt Nam đang chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà một số nhà phân tích cho rằng có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng thêm 11% trong 10 năm nới. Đó là chưa tính đến lợi ích từ một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU).

Một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế là lực lượng dân số trẻ và có sự kết nối tốt. Theo số liệu năm 2014, hơn 40% dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 25.

Cũng có sự kết nối tích cực mang tầm rộng hơn, khi tất cả các quán cà phê, nhà hàng hay quán bar đều cung cấp wifi miễn phí cho khách hàng. Bên cạnh đó là việc sở hữu điện thoại thông minh bùng nổ. Một nghiên cứu về sự kết nối người tiêu dùng toàn cầu năm 2014 của hãng TNS cho thấy 40% dân số tiếp cận với internet hàng ngày, trong khi cứ 3 người Việt Nam thì có một người có điện thoại thông minh.

Dĩ nhiên, con đường trưởng thành không thể tránh khỏi vấp váp. Chênh lệch thu nhập ngày càng tăng, đói nghèo vẫn hiện hữu trong các nhóm dân tộc thiểu số, tham nhũng vẫn là một vấn đề nan giải ở tất cả các cấp chính quyền, trong khi những quy định về kinh doanh và sở hữu trí tuệ cùng tệ quan liêu vẫn còn nặng nề. Tuy nhiên, những cải cách về quy định gần đây đã giúp chỉ số thuận lợi kinh doanh của Việt Nam tăng lên vị trí thứ 90/198 trong bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới.

Tác giả Brett Davis cho rằng, dù còn nhiều thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn được coi là có triển vọng tích cực, và nếu so với cách đây chỉ 3 thập kỷ, Việt Nam có thể được coi là một trong những câu chuyện thành công thầm lặng.