Theo Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, chưa có bất kỳ kilogam chất thải nào được xử lý tại đây.

Liên quan đến thông tin cho rằng, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Cty Formosa) đã ký hợp đồng với Công ty CP môi trường Nghi Sơn để xử lý 400 tấn rác thải nguy hại của đơn vị này, ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQLKKT&CKCN) cho biết, sau khi nắm bắt thông tin ngày 6/9, Ban đã có văn bản mời Công ty CP môi trường Nghi Sơn đến làm việc.

Formosa dua chat thai ra Thanh Hoa: Moi gap go - Anh 1

Theo khẳng định của BQLKKT Nghi Sơn và CKCN đến thời điểm này chưa có bất kỳ kg chất thải nào được xử lý tại đây

Cũng theo ông Thi, BQLKKT Nghi Sơn và CKCN đã có văn bản yêu cầu Công ty CP môi trường Nghi Sơn phải báo cáo và thực hiện đúng quy trình.

“Vì số rác thải nguy hại này đang nằm trong một vụ án điều tra về môi trường, chưa có kết luận, vì vậy, chúng tôi đề nghị không được phép xử lý trong khi chưa được các cơ quan hữu quan, Bộ TNMT, tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty CP môi trường Nghi Sơn xử lý”, tờ Tiền phong dẫn lời ông Thi cho biết.

Ông Thi khẳng định đến thời điểm này, Công ty CP môi trường Nghi Sơn chưa hề xử lý rác thải cho Formosa.

“Tổng giám đốc Công ty CP môi trường Nghi Sơn cũng đã khẳng định sẽ không thực hiện việc này vì lý do vận chuyển rất nguy hại. Chúng tôi khẳng định là không có quyền cấm vì họ là doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Họ không nhận vì không phải năng lực không làm được mà không nhận vì chi phí đầu tư vận chuyển số rác đó được từ Vũng Áng về rất xa, điều kiện đảm bảo an toàn rất khó”, ông Thi cho biết thêm.

Formosa đưa chất thải ra Thanh Hóa: Sự thật là…

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Thanh Hà, Phó ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn cũng phủ nhận thông tin trên.

Theo ông Hà, Formosa Hà Tĩnh có đề nghị xin Công ty Môi trường Nghi Sơn xử lý gần 400 tấn chất thải nguy hại. Tuy nhiên đến thời điểm này, 2 công ty chỉ mới tiến hành gặp gỡ nhau sau khi được giới thiệu và ký kết bản nguyên tắc ban đầu chứ không phải hợp đồng vận chuyển.

“Hiện nay gần 400 tấn chất thải nguy hại của Formosa công an môi trường Hà Tĩnh vẫn đang niêm phong. Chúng tôi cũng chưa biết lấy số chất thải trên qua nhà máy hay lấy qua cơ quan công an. Việc này phải thực hiện theo đúng quy trình của pháp luật không thể tùy tiện được”, ông Hà khẳng định.

An An (tổng hợp)