Nhìn nhận về vai trò của kiểm soát nhập khẩu công nghệ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn dụ việc Formosa xả thải hủy hoại môi trường 4 tỉnh miền Trung.

Hôm nay (13/9), tiếp tục phiên họp thứ ba, Ủy ban thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Chu Ngọc Anh cho biết, với bối cảnh phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, khu vực và thế giới đã có nhiều thay đổi buộc chúng ta phải rà soát nội dung của Luật để có điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu phát sinh từ thực tiễn.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra cho rằng, Việt Nam vẫn chuyển giao công nghệ thông qua mua máy móc, thiết bị phần lớn đã lạc hậu, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng cũng cho rằng, luật phải có chế tài ngăn chặn được tình trạng “lách luật” đưa công nghệ lạc hậu vào Việt Nam.

Formosa la bai hoc ve kiem soat nhap khau cong nghe - Anh 1

Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra. (Ảnh Quochoi.vn)

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn dụ việc Formosa xả thải gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường 4 tỉnh miền Trung, do đó, cần nhìn nhận đúng vai trò của công nghệ và kiểm soát nhập khẩu công nghệ vào các dây chuyền sản xuất trong nước. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi: "Có phải Việt Nam đang trở thành bãi thải công nghệ của thế giới và sửa luật có thể khắc phục điều này?".

Phó Chủ tịch QH - Uông Chu Lưu thẳn thắn chỉ rõ, phải khắc phục cả hai vấn đề, bao gồm những hạn chế của Luật Chuyển giao công nghệ 2006 và quản lý nhà nước. Bởi đây là hai vấn đề khiến kiểm soát công nghệ lạc hậu chưa thật tốt. Những công nghệ này vào Việt Nam gây ảnh hưởng đến môi trường, mà thực tế đã cho thấy còn có tác động đến cả tình hình an ninh trật tự, đời sống, an sinh và lao động, sản xuất của người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình đặt câu hỏi về những vấn đề còn vướng mắc trong 10 năm qua, trong chuyển giao công nghệ nội bộ ngay trong nước giữa các viện, trường và doanh nghiệp, từ phòng thí nghiệm ra thực tiễn, từ các vườn ươm khởi nghiệp công nghệ đến các sản phẩm cụ thể...

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, qua thảo luận, Ủy ban thường vụ QH thống nhất về sự cần thiết phải sửa đổi Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006 với phạm vi sửa đổi toàn diện và tên gọi là Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi), giao Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra phối hợp để hoàn thiện dự án luật để trình QH xem xét thông qua tại hai kỳ họp.

Dương Thu