Formosa phải có hệ thống xử lý chất thải theo tiêu chuẩn quốc tế

Gốc
Công ty Formosa Hà Tĩnh cần phải xem xét có hệ thống theo quy định hoặc tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến vấn đề chất thải trong quá trình sản xuất, xử lý. Đặc biệt đối với sản xuất gang thép phải quan tâm, xem xét một cách bài bản các nguồn thải.

Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD bồi thường cho...
Formosa mới hoàn thành 32/58 hạng mục bảo vệ môi...
Thủ tướng: Sẽ không có Formosa thứ hai
Vụ Formosa: Không có vùng cấm trong xử lý vi...
Bộ TN&MT giám sát nghiêm ngặt các cam kết của...

Formosa phải có hệ thống xử lý chất thải theo tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 1

Đoàn kiểm tra hệ thống quan trắc khí thải tự động tại nhà máy nhiệt điện. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Sáng 8/9, đoàn công tác của Bộ TN&MT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã đi kiểm tra việc khắc phục hậu quả vi phạm và thực hiện các cam kết của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Theo báo cáo của FHS, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, đến nay công tác khắc phục thiếu sót trong bảo vệ môi trường (58 lỗi), chuyên đề khắc phục tối ưu bảo vệ môi trường (10 mục), hạng mục kiểm tra giám sát công tác bảo vệ môi trường thường trực tại xưởng (12 mục), quản lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại, khí thải, nước thải… đã được FHS triển khai và đang từng bước hoàn thiện.

Hiện tại trong quy hoạch vận hành thử lò cao số 1, FHS quy hoạch xây dựng thêm 2 bồn nước thải sự cố có dung tích mỗi bồn 10.000 m3 ở trạm xử lý nước thải sinh hóa và 2 bồn nước thải sự cố, dung tích mỗi bồn 50.000 m3 ở trạm xử lý nước thải công nghiệp.

FHS cam kết, nếu nước xả thải không đạt tiêu chuẩn thì lò cao số 2 sẽ không thử máy và đưa vào vận hành. Ngày 7/5, FHS đã lắp đặt bể nuôi cá tại xưởng nước thải công nghiệp, dùng nước thải công nghiệp được pha loãng để nuôi cá nhằm tham khảo, đánh giá chất lượng nước thải.

Đối với xử lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại, FHS đã tìm được nhà thầu có đủ tư cách xử lý và vận chuyển phù hợp với quy định pháp luật. Sau khi ký kết hợp đồng, việc vận chuyển và xử lý sẽ được tiến hành.

FHS cần phải lấy lại niềm tin của người dân Việt Nam

Sau khi nghe đại diện FHS báo cáo, Bộ trưởng Bộ TN&MT ghi nhận nỗ lực thực hiện các cam kết về khắc phục, xử lý môi trường của Formosa.

Bộ trưởng khẳng định, xu thế của thế giới hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển xanh, không thể chấp nhận ngành nào hủy hoại môi trường. Vì thế, đề nghị FHS bên cạnh việc thực hiện 58 nội dung liên quan đến kế hoạch, cần tập trung xử lý cơ bản, lâu dài các yêu cầu liên quan đến nâng cao chất lượng, kiểm soát chặt chẽ nguồn thải.

FHS cần phải xem xét có hệ thống theo quy định hoặc tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến vấn đề chất thải trong quá trình sản xuất, xử lý. Đặc biệt đối với sản xuất gang thép phải quan tâm, xem xét một cách bài bản các nguồn thải như nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại và ô nhiễm không khí.

“Bản kế hoạch này đòi hỏi phải chi tiết hơn, cụ thể hơn, tiến độ rõ ràng hơn, áp dụng quy chuẩn tiên tiến hơn, tiệm cận quy chuẩn quốc tế. Trong kế hoạch đó cần có nhiệm vụ cấp bách, xong mới đi vào sản xuất”, Bộ trưởng yêu cầu.

Đồng thời yêu cầu FHS tập trung xử lý cơ bản theo quy trình, tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, đặc biệt, phải xây dựng ngay hồ chỉ thị sinh học, giúp người dân tin tưởng, giám sát về chất lượng. Đây là hình thức giám sát của nhân dân, mong muốn của người dân.

“Sự cố này là bài học quá đắt giá. Phát triển nhưng phải giữ được môi trường, phát triển bền vững. FHS cần phải xây dựng, lấy lại được niềm tin của người dân Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng”, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Còn Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu FHS thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TN&MT và các bộ, ngành liên quan nhằm khắc phục triệt để, hoàn thiện công nghệ, tuyệt đối không được tái vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Khi chưa khắc phục xong và chưa được phép của cơ quan chức năng, tuyệt đối không được vận hành hoạt động các hạng mục.

(theo Báo Hà Tĩnh)

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới