Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Foxconn tính đầu tư vào các dự án ở thủ đô mới của Indonesia

Indonesia muốn hợp tác với công ty của Đài Loan (Trung Quốc) để xây dựng một hệ sinh thái xe điện tại thủ đô mới Nusantara.

Indonesia cho biết Tập đoàn Khoa Học Kỹ Thuật Hồng Hải (Tập đoàn Foxconn) của Đài Loan (Trung Quốc) đang xem xét đầu tư vào các dự án ở thủ đô mới của quốc gia Đông Nam Á, tờ Straits Times của Singapore đưa tin

Theo Straits Times, động thái này được cho là sẽ giúp thúc đẩy dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia trị giá 34 tỷ USD.

Công ty Đài Loan đang xem xét thiết lập hệ thống xe buýt điện và mạng lưới Internet vạn vật (IoT) tại Nusantara – thủ đô mới của Indonesia, Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia cho biết trong một tuyên bố hôm 26/6.

Ông Young Liu, Chủ tịch Foxconn, đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) hôm 25/6 để thảo luận về kế hoạch đầu tư 8 tỷ USD của công ty để xây dựng một nhà máy sản xuất với công ty khởi nghiệp xe điện Gogoro. Nhà máy được xây dựng tại tỉnh Trung Java sẽ sản xuất pin và các sản phẩm khác liên quan đến xe điện.

Ông Liu nói với Tổng thống Jokowi rằng Foxconn rất vui mừng khi giúp Indonesia thành lập các cơ sở đào tạo nhân tài, đồng thời sẽ cung cấp các công nghệ và sản phẩm xe điện cho các đối tác địa phương và làm việc với họ để xây dựng một hệ sinh thái xe điện, theo một tuyên bố của công ty công bố hôm 25/6.

Hai bên cũng nói về pin, năng lượng tái tạo và trao đổi ý kiến về ngành công nghiệp xe điện, tuyên bố cho biết thêm.

Indonesia đang tìm cách tận dụng trữ lượng lớn niken, một thành phần quan trọng trong pin, để phát triển ngành công nghiệp xe điện.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) thăm quận Bắc Penajam Paser gần Sepaku ở Đông Kalimantan, nơi chính phủ có kế hoạch xây dựng thành phố thủ đô mới thay thế Jakarta. Ảnh: New Straits Times

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) thăm quận Bắc Penajam Paser gần Sepaku ở Đông Kalimantan, nơi chính phủ có kế hoạch xây dựng thành phố thủ đô mới thay thế Jakarta. Ảnh: New Straits Times

Quốc gia Đông Nam Á với dân số khoảng 275 triệu người, cũng đang tiến hành kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta trên đảo Java đến đảo Borneo, với kế hoạch xây dựng một thành phố "xanh" chủ yếu dựa vào giao thông công cộng và sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo.

Trên đảo Java, với dân số hơn 30 triệu người, Jakarta là thành phố lớn nhất của đất nước. Thủ đô hiện tại của Indonesia hàng năm đều phải đối mặt với nhiều thảm họa khác nhau, đặc biệt là lũ lụt.

Theo ước tính, khoảng 25% diện tích thành phố sẽ bị ngập trong nước biển vào năm 2050.

Theo kế hoạch, Indonesia sẽ hoàn tất việc di dời đến thủ đô mới Nusantara trên đảo Borneo vào năm 2024.

Giống như Indonesia, một số quốc gia cũng có kế hoạch “dời đô” chủ yếu do những lo ngại đến từ sức ép dân số và biến đổi khí hậu.

Ví dụ, ở Hàn Quốc, kế hoạch di dời thủ đô Seoul được bắt đầu vào năm 2003 và việc thành lập thành phố Sejong – nơi sẽ là thủ đô mới của đất nước – bắt đầu vào năm 2007.

Công tác “dời đô” của Hàn Quốc đến Sejong, nơi tất cả các bộ và văn phòng chính phủ, ngoại trừ Phủ Tổng thống và Quốc hội, sẽ được hoàn thành vào năm 2030.

Minh Đức (Theo Straits Times, Daily Sabah)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/foxconn-tinh-dau-tu-vao-cac-du-an-o-thu-do-moi-cua-indonesia-a557715.html