FPT nhảy vào làm truyền hình cáp: Chưa hoạt động đã thấy lỗ

Gốc
Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền sau hơn một năm chờ đợi. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ các đối thủ lớn, và gần như bị “ra rìa” khi không được khai thác tại những đô thị lớn.

Theo giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền mà Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho FPT Telecom ngày 6/8/2013, doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ truyền hình cáp số trên phạm vi toàn quốc, được cung cấp dịch vụ truyền hình tương tự trên phạm vi toàn quốc, nhưng trừ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đắk Lăk.

Việc “khoanh vùng” này đẩy FPT Telecom vào thế khó bởi khách hàng sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền tập trung ở khu vực thành thị, đặc biệt tại các đô thị lớn. Còn tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa, phần lớn người dân vẫn sử dụng analog miễn phí. Điều kiện này của Bộ khiến FPT gần như bị cho “ra rìa” những “phần nạc”.

Mặt khác, phát triển dịch vụ ở những vùng nông thôn, FPT sẽ phải đối mặt với Viettel, một đối thủ có ưu thế vượt trội nhờ sở hữu hệ thống cáp quang hơn 200.000km, phủ trên 95% các xã cả nước với nguồn nhân viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên bán hàng có mặt đến từng xã vùng sâu, vùng xa. Một doanh nghiệp mới dự kiến phải mất 10 năm và hàng chục ngàn tỷ đồng mới có thể xây dựng được mạng lưới tương tự của Viettel. Trong khi FPT và AVG mới chỉ xây dựng được 2.000km trục cáp Nam – Bắc để làm truyền hình cáp.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, riêng việc triển khai hệ thống “áp sát” tới các hộ gia đình, nhà cung cấp đã mất không dưới 3 năm và cần rất nhiều vốn đầu tư. Và dù chưa hoạt động, nhưng thua lỗ là điều dễ thấy và chắc chắn xảy ra bởi tấm gương của các doanh nghiệp đi trước trong lĩnh vực này. Trừ VTV, với SCTV ở khu vực phía Nam và VCTV ở khu vực phía Bắc, vẫn đang sống khỏe, hầu hết các nhà đài còn lại đều ở cảnh thua lỗ.

VTC đang đặt mục tiêu thoát lỗ bằng kế hoạch tái cấu trúc giai đoạn 2012-2015, AVG chỉ có vài chục ngàn thuê bao dù đã đốt cả đống tiền đầu tư hạ tầng. Hay công ty Điện tử và Truyền hình cáp Việt Nam (CEC – một đơn vị thành viên của VTC) vừa phải bán 51% cho VCTV để trang trải nợ nần. K+, một đại gia đình đám trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, sau 3 năm tham chiến trên thị trường Việt Nam cũng đang bị cho là lỗ cả ngàn tỷ. Đây cũng là một trong những lý do mà cách đây không lâu, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã liên tục gửi văn bản kiến nghị “chặn” Viettel, FPT tham gia lĩnh vực truyền hình trả tiền.

Ngoài những khó khăn trên, FPT Telecom còn phải đối mặt với việc làm sao để phát triển mạng lưới dịch vụ hạ tầng, các chiến lược về cạnh tranh, xây dựng chương trình, nội dung hấp dẫn…

Tuy nhiên, việc FPT và Viettel được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực truyền hình cáp sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh mạnh mẽ ở một lĩnh vực mà VTV đang nắm trong tay 70% thị phần và liên tục báo tăng cước trong khi dịch vụ của nhà cung cấp này bị nhiều khách hàng phàn nàn về chất lượng.

Tin nóng

Tin mới