FPT sẽ ra sao khi thoái vốn mảng bán lẻ?

Gốc
Sau khi thoái bớt vốn tại 2 công ty con là FPT Trading và FPT Retail vào cuối năm nay, kết quả kinh doanh hợp nhất của FPT dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2018.

Đã có ý định thoái vốn từ 2 năm trước

Trước đó, tập đoàn FPT có ý định thoái vốn khỏi mảng bán lẻ (FPT Retail) và phân phối (FPT Trading) từ cuối năm 2015. Nhưng mãi đến thời điểm hiện tại, mảng kinh doanh đầu tiên của FPT là FPT Trading mới tìm được đối tác chiến lược.

Theo kế hoạch, Synnex sẽ đầu tư sở hữu 47% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading) trong đợt thoái vốn của xuống dưới 50% của FPT trong năm nay. FPT Trading được định giá trên 80 triệu USD. CTCP FPT sẽ nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Với thương vụ này, đại diện Synnex cho rằng, bằng năng lực và kinh nghiệm của Synnex trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, phát triển kênh bán hàng, logistic cũng như vận hành kinh doanh, Synnex sẽ thúc đẩy hơn nữa chất lượng và kết quả kinh doanh của FPT Trading. Bên cạnh đó, FPT Trading còn có thể tận dụng các mối quan hệ hợp tác của Synnex với các nhà phân phối lớn, và FPT Trading trở thành một phần của tập đoàn phân phối công nghệ thông tin viễn thông toàn cầu.

Tuy nhiên, với việc từ một công ty con do FPT nắm 100% vốn và là công ty đóng góp chính vào tổng doanh thu của Tập đoàn, khi chuyển thành công ty cổ phần và FPT hạ sở hữu xuống còn dưới 50% sẽ làm thay đổi kết quả kinh doanh hợp nhất cho năm tài chính tiếp theo.

Bên cạnh đó, mới đây FPT cũng đã bán 30% cổ phần tại FPT Retail cho Dragon Capital và VinaCapital và dự kiến sẽ tiếp tục bán thêm 10% cổ phần nữa tại FPT Retail trong quý IV năm nay để giảm tỷ lệ sở hữu xuống 45%. Với việc giảm sở hữu tại 2 công ty này, con số doanh thu năm 2018 dự kiến sẽ có những thay đổi lớn.

FPT sẽ ra sao khi thoái vốn mảng bán lẻ? - Ảnh 1

Kết quả kinh doanh có thay đổi?

Tờ Nikkei Asian Review đã từng trích dẫn ý kiến của bà Lê Hồng Liên, thuộc bộ phận phân tích của Maybank Kim Eng, rằng giá trị thương vụ bán mảng kinh doanh bán lẻ và hoạt động phân phối (Retail and Distribution) vào khoảng 2.300-2.700 tỷ đồng, tương đương 103-121 triệu USD. FPT có thể sẽ đầu tư số tiền này vào việc phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ và các dịch vụ viễn thông mới.

Ngoài ra, HĐQT của FPT cũng đã phê duyệt tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Ngày chốt danh sách cổ đông là 18/08 và ngày chi trả cổ tức là 31/08/2017.

FPT cũng mới công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2017 với tín hiệu tích cực. Lợi nhuận sau thuế của FPT đạt 1.211 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó, khối công nghệ và viễn thông tiếp tục đóng góp 75% tổng lợi nhuận của Tập đoàn, còn mảng bán lẻ tiếp tục tăng trưởng 31% về doanh thu và 44% về lợi nhuận trước thuế lũy kế.

Theo đánh giá của Tạp chí Forbes Việt Nam, thương hiệu FPT đang được định giá ở mức 176 triệu USD, chỉ đứng sau Vinamilk, Viettel, Vingroup, Sabeco và Masan Consumer. Bài toán định vị lại thương hiệu, vì thế sẽ là một trong những trọng tâm cần giải quyết của FPT sau khi không còn mảng bán lẻ nữa.

Nhóm phân tích CTCK HSC mới đây dự báo, FPT sẽ đạt doanh thu cả năm là 45,4 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 14,4%), LNTT là 3.475 tỷ đồng (tăng trưởng 15,3%), LNST của cổ đông công ty mẹ là 2.347 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%). Trong đó, FPT Trading sẽ tạo doanh thu 11.900 tỷ đồng (giảm 3,7% so với năm 2016) và LNST đạt 236 tỷ đồng (tăng trưởng 10,7%); FPT Retail sẽ cho doanh thu 13.500 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 27,5%) và LNTT đạt 272 tỷ đồng (tăng trưởng 40%) so với cùng kỳ năm trước.

FPT sẽ ra sao khi thoái vốn mảng bán lẻ? - Ảnh 2

Biến động giá cổ phiếu của FPT

HSC lý giải rằng, doanh thu giảm mạnh và lợi nhuận không tăng trưởng nhiều trong năm 2018 do FPT đã thoái bớt vốn khỏi FPT Trading (chỉ còn nắm 48%) và FPT retail (chỉ còn nắm 45%). Theo đó, doanh thu từ 2 công ty con này không còn hợp nhất vào kết quả kinh doanh của FPT trong năm 2018, còn đóng góp lợi nhuận từ 2 công ty này được hạch toán vào lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết tương ứng với phần ở hữu của FPT.

Dự báo trong năm 2018, FPT retail sẽ đạt doanh thu là 15.470 tỷ đồng (tăng trưởng 15%) và LNTT là 396 tỷ đồng (tăng trưởng 15,5%). Theo đó, FPT có thể hạch toán 133 tỷ đồng vào lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết tương ứng với số cổ phần sở hữu tại FPT retail là 45%.

Với FPT Trading, HSC, cho rằng FPT Trading sẽ đạt doanh thu là 12.800 tỷ đồng (tăng trưởng 6,7%) và LNTT là 336 tỷ đồng (tăng trưởng 7%). FPT có thể hạch toán 121 tỷ đồng vào lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết tương ứng với số cổ phần sở hữu tại FPT Trading là 48%.

FPT Trading - Công ty TNHH Thương Mại FPT được thành lập vào ngày 13/5/2009 nhờ sự hợp tác của 3 công ty thành viên là FPT Distribution, FPT Mobile và FPT Retail. Hoạt động kinh doanh chính của FPT Trading là phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông.

Đối với Công ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT hay gọi là FPT Retail là thành viên của tập đoàn FPT Việt Nam. Ra đời từ tháng 8 năm 2007 dưới hai thương hiệu chính là FPT Shop và F Studio By FPT. Sau 8 năm hoạt động, công ty đã không ngừng mở rộng và phát triển hệ thống các chuỗi cửa hàng trên toàn quốc (Với 385 Shop, hơn 4.600 nhân viên).

Mai An (t/h)

Tin nóng

Tin mới