ICTnews - Thời gian tới, FPT Software sẽ hỗ trợ khoa CNTT 1 của PTIT nội dung đào tạo cho chương trình kỹ sư công nghệ, đưa một số nội dung công nghệ mới hoặc các công nghệ cần thiết phổ biến của doanh nghiệp vào đào tạo sớm cho sinh viên.

Đây là một nội dung trong thỏa thuận hợp tác hướng nghiệp và đào tạo vừa được đại diện lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty TNHH phần mềm FPT (FPT Software) chính thức ký kết ngày 2/2/2016, tại Hà Nội.

FPT Software se tham gia vao qua trinh dao tao sinh vien PTIT - Anh 1

PGS. TS Từ Minh Phương, Trưởng khoa CNTT 1, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (ngồi bên phải) và Tổng giám đốc FPT Software Hoàng Việt Anh ký kết thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Phạm Đình Dũng)

Cũng theo thỏa thuận hợp tác mới ký kết, hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức các hội thảo, các cuộc thi kỹ thuật và khoa học cho sinh viên theo chuyên đề của FPT Software; Tạo điều kiện cho các sinh viên được tham gia trao đổi và nghe các chuyên gia trình bày về quy trình và công nghệ, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và làm việc.

Bên cạnh đó, Học viện và FPT Software cũng sẽ hợp tác xây dựng và chuyển giao các chương trình đào tạo cho sinh viên khoa CNTT 1 theo các chủ đề công nghệ mới; hợp tác đào tạo sinh viên thực tập; chia sẻ thông tin để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) theo đề tài của trường hay đồng nghiên cứu với FPT Software. Đồng thời, Học viện sẽ hỗ trợ FPT Software trong việc tuyển dụng sinh viên có chất lượng khi ra trường.

Cũng theo thỏa thuận hợp tác mới ký kết, Học viện và FPT Software thống nhất các hoạt động hợp tác sẽ được tổ chức triển khai theo từng nhóm đối tượng sinh viên. Đơn cử, các sinh viên năm thứ nhất, thứ hai sẽ tham gia các hoạt động truyền thông và sinh hoạt cộng đồng, hội thảo định hướng nghề nghiệp như chương trình FSOFT Tour, thăm quan F.Ville, Đại học FPT...Với sinh viên năm thứ ba và thứ tư, sẽ bổ sung các chương trình đào tạo ngắn bổ trợ cho cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, hình thành các nhóm sinh hoạt riêng theo chủ đề với giáo viên hướng dẫn là người FPT Software.

Riêng với các sinh viên năm cuối, sẽ tổ chức cho sinh viên thực tập, làm việc trong các dự án thực tế, thực hiện gói đào tạo chương trình đào tạo Nhân viên mới của FPT Software với tên gọi “GST Level 2” để đảm bảo sinh viên sau khi được đào tạo có thể tham gia được ngay công việc. Đồng thời, triển khai mô hình vừa học vừa làm có lương cho sinh viên. Khoảng 10% sinh viên đứng đầu xuất sắc sẽ được FPT Software đầu tư tham gia chương trình Quản trị viên tập sự. Ngoài ra, sẽ mở rộng các chương trình đào tạo công nghệ theo chủ đề SMAC, các công nghệ nhúng và IOTs, vi mạch và điều khiển… nhằm tạo sức hút công nghệ đối với các sinh viên yêu nghề.

Đánh giá cao năng lực của sinh viên Học viện, Tổng Giám đốc FPT Software cho biết, nhiều sinh viên được đào tạo tại Học viện đã có những đóng góp nhất định đối với sự phát triển của FPT Software. Riêng năm 2015, FPT Software đã tuyển dụng 145 kỹ sư CNTT tốt nghiệp tại Học viện; 60 thực tập sinh là sinh viên Học viện đang tham gia các dự án nghiên cứu của FSOFT; Danh hiệu Lãnh đạo xuất sắc nhất năm 2015 của FPT Software đã được trao cho cựu sinh viên Học viện.

Ông Việt Anh cũng tin tưởng rằng chương trình hợp tác này sẽ tạo điều kiện để FPT Software có được đội ngũ cán bộ chất lượng cao cũng như phát huy được tiềm năng, thế mạnh và đem lại những hiệu quả thiết thực cho cả hai phía, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển ngành công nghiệp CNTT và đào tạo nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 24/9/2015, FPT Software và Viện CNTT-TT của ĐH Bách khoa Hà Nội đã ký kết thỏa thuận “Hợp tác hướng nghiệp và đào tạo” trong hai năm 2015 - 2016. Theo đó, FPT sẽ phối hợp xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo cho Viện CNTT-TT, ĐH Bách Khoa Hà Nội; trong khi đó, Viện sẽ hỗ trợ FPT tuyển dụng các sinh viên có chất lượng.