(TBKTSG Online) - Công ty phần mềm FPT (FPT Software) cho biết đã trúng thầu dự án điện toán đám mây lớn đầu tiên tại thị trường Mỹ với trị giá hơn một triệu đô la Mỹ.

Vân Oanh

Nhân viên FPT đang làm việc. Ảnh: Vân Oanh

>>> Nhiều nhân viên phần mềm làm việc thông tết

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Software cho biết, đây là hợp đồng lớn đầu tiên về triển khai điện toán đám mây mà công ty này thực hiện tại thị trường Mỹ.

Điện toán đám mây là xu hướng công nghệ mới cho phép người dùng có thể thuê hoặc đầu tư sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin (phần mềm, máy chủ…) thông qua mạng internet.

Đây là dự án mà FPT Software sẽ thực hiện cho khách hàng là một công ty lớn của Mỹ, có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm phần mềm bảo hiểm giá trị bất động sản; và đây cũng là hợp đồng đầu tiên về dịch vụ điện toán đám mây trong đó FPT tham gia toàn bộ các khâu từ tư vấn, thiết kế tới triển khai.

Để có được hợp đồng này, FPT Software đã phải trải qua các quy trình kiểm tra khá gắt gao của khách hàng trong vòng 9 tháng. FPT Software sẽ thực hiện chuyển đổi toàn bộ các sản phẩm phần mềm bảo hiểm giá trị bất động sản của khách hàng theo mô hình cung cấp truyền thống sang mô hình cung cấp phần mềm như dịch vụ (SaaS) trên nền công nghệ điện toán đám mây. Đây là một trong ba mảng dịch vụ cốt lõi trên nền điện toán đám mây mà FPT Software đang cung cấp cho thị trường toàn cầu.

FPT Software cho rằng Mỹ là một thị trường yêu cầu chất lượng cao, nên việc FPT thành công dự án này chắc chắn sẽ giúp có thể mở rộng thị phần cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho khách hàng tại thị trường Mỹ, cũng như trên thế giới.

Ông Tiến cho hay: “FPT Software bắt đầu cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ra thị trường toàn cầu vào năm ngoái với hợp đồng đầu tiên có được từ thị trường Mỹ nhưng với giá trị không lớn. Đến nay hợp đồng dịch vụ điện toán đám mây mà công ty này có được là với thị trường Nhật, trị giá khoảng 2 triệu đô la Mỹ. Hiện Mỹ là thị trường ưu tiên cao nhất của FPT Software, nhưng Nhật vẫn đang là thị trường lớn nhất của công ty này.”

Năm ngoái, FPT Software bắt đầu cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và chỉ đạt doanh thu khoảng 1 triệu đô la Mỹ trong năm đầu tiên. Và công ty này đang đặt kế hoạch tăng trưởng ít nhất là gấp đôi hằng năm với mảng dịch vụ này.

Tính tới cuối tháng 7, doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT (trong đó có điện toán đám mây) tại thị trường Mỹ tăng trưởng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn FPT cho biết, kết thúc 7 tháng doanh thu của tập toàn này đạt 14.712 tỉ đồng, tăng trưởng 11% so với cùng kỳ, đạt 109% kế hoạch lũy kế 7 tháng, tương đương 55% kế hoạch năm.

Lợi nhuận trước thuế đạt 1.426 tỉ đồng, đạt 102% kế hoạch 7 tháng và tương đương 54% kế hoạch năm, tăng trưởng 6% so với cùng kỳ 2012.

Lợi nhuận sau thuế đạt 1.180 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông công ty mẹ đạt 882 tỉ đồng, tăng tương ứng 7% và 6% so với cùng kỳ, hoàn thành kế hoạch 7 tháng, đạt tương ứng 53% và 52% kế hoạch năm.

Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) sau 7 tháng đạt 3.221 đồng/cổ phiếu, tăng 5% so với cùng kỳ, tương đương 52% kế hoạch cả năm.

Hai lĩnh vực đóng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của Tập đoàn FPT là công nghệ và viễn thông, chiếm 76% tổng lợi nhuận toàn tập đoàn, có mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Mảng công nghệ, bao gồm các mảng kinh doanh phần mềm, tích hợp hệ thống và dịch vụ công nghệ thông tin lũy kế 6 tháng có mức tăng trưởng 21% về doanh thu và tăng trưởng 29% về lợi nhuận. Mảng kinh doanh viễn thông, bao gồm kinh doanh dịch vụ viễn thông và nội dung số có mức tăng trưởng 12% về doanh thu và 9% về lợi nhuận.