FTA sẽ mang đến nhiều lợi ích và thách thức cho DN Việt Nam

Gốc
(HQ Online)- Tại hội thảo “Đánh giá tác động kinh tế, xã hội và môi trường của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam- EU" tổ chức ngày 5-3 tại TP.HCM, các chuyên gia cho rằng, FTA này sẽ mang lại những lợi ích to lớn cũng như thách thức cho nhiều ngành và lĩnh vực của Việt Nam.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: T.H.

Theo ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), sau 6 vòng đàm phán kể từ tháng 6-2012, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần đến việc kí kết một hiệp định tự do thương mại song phương, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quan hệ kinh tế- thương mại với một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam.

EU là thị trường có vị trí hàng đầu trong xuất khẩu và tiếp nhận đầu tư của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU tăng trưởng ổn định với tốc độ cao bình quân khoảng 15-20%/năm (ngay cả khi có suy thoái kinh tế). Từ năm 1995 đến năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 20 lần, năm 2013, Việt Nam xuất khẩu 24,3 tỷ USD và nhập khẩu 9,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, EU cũng là nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với 1.300 dự án, tổng số vốn đầu tư 17 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam cũng đã có 33 dự án đầu tư vào EU với tổng số vốn khoảng 110 triệu USD.

EU là nhà tài trợ ODA lớn thứ 2 và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Chỉ tính trong thời gian từ năm 2007-2013, EU đã cung cấp 5,2 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam, trong đó 43% là viện trợ không hoàn lại.

Dựa trên quy mô nền kinh tế của Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, FTA sẽ có những đặc thù nổi trội tác động đến nền kinh tế cũng như doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, thương mại giữa Việt Nam và EU cơ bản sẽ tăng ngay cả khi chưa có hiệp định. Đó là do tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam mà theo đó dự báo cứ 12 năm quy mô nền kinh tế lại tăng gấp đôi.

Việc chỉ cắt giảm thuế quan đang được đàn phán đã làm tăng xuất khẩu của Việt Nam sang EU lên khoảng 30-40%, cao hơn mức tăng trong nhập khẩu – điều có thể có xảy ra nếu hiệp định không được kí kết. Các ngành có khả năng hưởng lợi nhiều nhất từ FTA gồm: dệt may, giày, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, ở mức độ mở rộng năng lực sản xuất của Việt nam, nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của EU về một số mặt hàng sẽ quyết định mức tăng tổng thể về xuất khẩu có đáng kể hay không.

Bên cạnh đó, khu vực dịch vụ cũng được kỳ vọng mở rộng đáng kể nhờ FTA và có thể góp phần làm tăng hiệu suất cho toàn bộ nền kinh tế; thúc đẩy đầu tư và cải tiến công nghệ, nhờ đó dịch chuyển năng suất và tăng đầu ra.

Theo Ban tổ chức (Trung tâm WTO tại TP.HCM), dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU - Mutrap) đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động của Hiệp định này trên nhiều khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Tại hội thảo, doanh nghiệp đã được các chuyên gia chia sẻ những tác động của hiệp định đối với các ngành hàng nông thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, gỗ, cà phê, thủ công mỹ nghệ…

Ngoài ra, các ngành dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm), dịch vụ viễn thông, dịch vụ phân phối (tập trung vào bán lẻ hiện đại) và dịch vụ chuyên ngành (đối với thương mại dịch vụ) sẽ tác động như thế nào khi FTA giữa Việt Nam và EU được ký kết cũng được thông tin tại hội nghị./.

Lê Thu

Tin nóng

Tin mới