Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

G7 bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Pháp

Đêm qua (24/8) theo giờ Hà Nội, các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã tới khu nghỉ dưỡng Biarritz , Tây Nam nước Pháp, bắt đầu các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh thường niên.

Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron (Em-ma-nuy-en Ma-crông) cùng phu nhân đã tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Algela Merkel, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tưởng tạm quyền Italy Giuseppe Conte tại khu nghỉ dưỡng Biarritz (Bi-a-rít).

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron đã có bữa ăn trưa làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump kéo dài 2 tiếng. Phía Pháp cho biết hai nhà lãnh đạo đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng về các chủ đề, trong đó có thương mại, chương trình hạt nhân Iran và nạn cháy rừng lan rộng ở nhiều nơi trong khu vực Amazon. Nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Macron đã đề xuất chi tiết kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch của Pháp sẽ cho phép Iran xuất khẩu dầu trong một khoảng thời gian giới hạn. Đổi lại, Iran sẽ phải thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, giảm thiểu căng thẳng tại Vùng Vịnh và chấp nhận đàm phán.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45 diễn ra từ ngày 24 đến 26/8 tại thành phố biển Biarritz, miền Tây Nam nước Pháp. Đây là lần thứ bảy Pháp đảm nhận vai trò chủ nhà Hội nghị G7. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải trải qua những chuyển biến sâu sắc, khó lường như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, vấn đề Brexit hay thảm họa cháy rừng Amazon. Bản thân trong nội bộ các nước G7 cũng bất đồng về hàng loạt vấn đề quan trọng.

Nước chủ nhà Pháp đã quyết định không chuẩn bị trước dự thảo tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh G7, một phần bởi những diễn biến bất lợi trước thềm hội nghị. Điều này càng cho thấy sự rạn nứt sâu sắc giữa các nước trong nhóm.

Nguồn VNEWS: http://vnews.gov.vn/g7-bat-dau-hoi-nghi-thuong-dinh-tai-phap