Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

G7 không công nhận biên giới mà Nga cố thay đổi bằng quân sự

Các ngoại trưởng nhóm bảy nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) ngày 14/5 khẳng định sẽ không công nhận đường biên giới mà Nga 'cố gắng thay đổi bằng quân sự', theo AFP.

Tuyên bố trên được các nhà ngoại giao hàng đầu từ Anh, Canada, Đức, Pháp, Italy, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Weissenhaus, miền Bắc nước Đức.

“(Chúng tôi) sẽ duy trì sự can dự nhằm hỗ trợ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine - bao gồm Crimea - và mọi quốc gia”, tuyên bố chung sau cuộc họp đưa ra cam kết.

Các ngoại trưởng G7 cam kết không công nhận đường biên giới mà Nga tìm cách thay đổi bằng quân sự. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, G7 cũng khẳng định sẽ củng cố các biện pháp trừng phạt Nga về kinh tế và chính trị, theo Reuters. “Chúng tôi tái khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường áp lực về kinh tế và chính trị lên Nga, tiếp tục hành động một cách thống nhất”, các ngoại trưởng tuyên bố.

Một trong những điểm mấu chốt là dự định cấm hoặc dừng nhập khẩu dầu của Nga. Các nước thành viên EU dự kiến đạt được thỏa thuận về vấn đề này trong tuần tới, bất chấp việc Hungary vẫn đang đưa ra ý kiến phản đối.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm giảm và chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga nhanh nhất có thể, dựa trên cam kết của G7 về việc ngừng hoặc cấm nhập khẩu than và dầu từ Nga”, các ngoại trưởng tuyên bố.

Bên cạnh đó, G7 cũng cam kết tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine “chừng nào còn cần thiết” và tìm cách giảm nhẹ sự thiếu hụt lương thực ở quy mô toàn cầu gây ra bởi cuộc xung đột.

Theo tuyên bố chung của các ngoại trưởng, G7 sẽ đối phó với các “thông tin sai lệch” mà Nga sử dụng để chỉ trích các lệnh cấm vận lên Moscow của phương Tây trong vấn đề lương thực.

Ngoài ra, G7 cũng kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ hoặc bào chữa cho hành động của Nga tại Ukraine, Reuters đưa tin.

Nga tung video trực thăng Ka-52 bắn tên lửa tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 công bố video trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, địa điểm ghi hình của video chưa thể được kiểm chứng.

Việt Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/g7-khong-cong-nhan-bien-gioi-ma-nga-co-thay-doi-bang-quan-su-post1317164.html