Gã đàn ông dụ dỗ bé gái 13 tuổi ra biển để hiếp dâm: Đối diện hình phạt nào?

Gốc
Nhằm làm rõ những tình tiết trong vụ việc gã đàn ông dụ dỗ bé gái 13 tuổi ra biển để hiếp dâm vừa mới xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, luật sư Võ Thị Tuệ Minh đã đưa ra một số phân tích trong vụ án này.

Có thể bạn quan tâm

Liên quan đến việc "Điều tra vụ gã đàn ông dụ dỗ bé gái 13 tuổi ra biển để hiếp dâm", ngày 5/3, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Võ Thị Tuệ Minh, văn phòng luật sư Dương Thị Mỹ tại TP.Huế cho biết, từ những diễn biến, hành vi có trong vụ án này, bà nhận thấy người bị tố giác nguồn tin tội phạm là đối tượng Trần Thưởng (35 tuổi), trú thôn Tân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có hành vi hiếp dâm, xâm phạm quyền tự do tình dục của con người.

Ảnh minh họa.

Theo luật sư Minh, xét về hậu quả thì có hai quan điểm như sau, thứ 1, tội phạm hiếp dâm chỉ được xem là cấu thành tội phạm khi đã thực hiện được hành vi xâm hại tình dục xong, tức là cấu thành vật chất bắt buộc phải có hậu quả xảy ra là đã thực hiện được hành vi giao cấu, hành vi quan hệ tình dục khác. Vậy, trong trường hợp này, hành vi của đối tượng Thưởng chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Người bị hại là cháu H. có quyền khởi kiện yêu cầu đối tượng này phải xin lỗi và bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho cháu.

"Tuy nhiên, theo tôi cho rằng, tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi nói riêng, tội Hiếp dâm nói chung là tội cấu thành hình thức, tức là chỉ cần người phạm tội sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 14 đến 16 tuổi hoặc thực hiện các hành vi giao cấu, quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì đã cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Chứ không cần phải có hậu quả xảy ra mới đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm này", luật sư Minh nhấn mạnh.

Cũng theo vị luật sư này, tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi tương tự tội Hiếp dâm, là tội Cấu thành hình thức, tức là trong ý chỉ của chủ thể thực hiện hành vi phải thể hiện mong muốn giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân. Các hành vi để thực hiện được ý đồ đó trên thực tế phải được diễn ra trước, hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác không nhất thiết phải ở tình trạng hoàn thành mà có thể được diễn ra ở giao đoạn chuẩn bị, phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành hoặc phạm tội chưa đạt đã hoàn thành. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục trái ý muốn đối với nạn nhân.

Luật sư Minh nói thêm, theo quy định tại Khoản 1 Điều 142 BLHS 2015 người thực hiện các hành vi được mô tả trong cấu thành cơ bản của tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Như tin đã đưa, vào khoảng 23h ngày 16/2, đối tượng Trần Thưởng (35 tuổi), trú thôn Tân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế lợi dụng mối quan hệ quen biết với bé gái tên H. (13 tuổi), trú cùng xã rồi rủ rê, dụ dỗ bé gái này ra biển chơi.

Do có quen biết nên cháu H. đã đồng ý đi theo, ngay sau đó, lợi dụng đêm tối, gã "yêu râu xanh" đã bất ngờ thực hiện hành vi sàm sỡ và có ý định giao cấu với cháu bé. Tuy nhiên, cháu H. đã chống cự quyết liệt khiến cho ý định của đối tượng Thưởng không thể thực hiện. Lúc này, đối tượng Thưởng đã cắn vào má của bé gái rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Sau khi trở về nhà, cháu H. đã đem sự việc kể lại cho người thân nghe, lập tức, gia đình nạn nhân đã có đơn trình báo gửi lên chính quyền địa phương để tố cáo hành vi đốn mạt của Thưởng.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an xã cùng Công an huyện Phú Vang đã nhanh chóng triệu tập nghi phạm Thưởng đến trụ sở để làm việc, đồng thời, đưa cháu H. đi giám định.

Được biết, bước đầu, Thưởng đã thừa nhận hành vi sàm sỡ, cắn vào má của cháu bé.