Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gã đàn ông manh động 'cướp' tài liệu trên tay nữ phó chánh án

Sau khi đề nghị được chụp lại hồ sơ vụ việc có liên quan đến chuyện ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con của bản thân và vợ, Trần Xuân Mão đã giật lấy toàn bộ hồ sơ trên tay nữ phó chánh án rồi bỏ chạy.

Ngày 19/6, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Mão (SN 1975, trú tại tổ 10 khu 1 phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long) về tội danh Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại khoản 1, Điều 342 – Bộ luật hình sự.

Tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện, ngày 10/3, Trần Xuân Mão gọi điện liên lạc hẹn gặp bà Nguyễn Thị Giang Thanh (Phó chánh án, Thẩm phán TAND TP. Hạ Long) để xin trình bày về tài sản chung của vợ chồng Mão.

Trước đó, bà Thanh được TAND TP. Hạ Long phân công giải quyết đơn khởi kiện về việc ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con của chị N.T.N. với chồng là Trần Xuân Mão.

Khoảng 16h cùng ngày, Mão cùng với 1 người đàn ông tên Tuấn (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đến phòng làm việc của bà Thanh ở phòng số 9, tầng 4 (trụ sở TAND TP. Hạ Long). Tại đây, bà Thanh yêu cầu anh Tuấn chờ ngoài cửa còn Mão vào phòng làm việc.

Quá trình làm việc, Mão yêu cầu bà Thanh cho photo hồ sơ liên quan đến vụ việc ly hôn của vợ chồng Mão nhưng bà Thanh không đồng ý. Bà Thanh sau đó bảo Mão có đơn yêu cầu theo quy định, sau đó Mão và anh Tuấn ra về.

Khoảng 5 phút sau Mão tiếp tục quay lại phòng bà Thanh còn anh Tuấn đi phía sau và đứng chờ ở cửa phòng. Tại đây, Mão trình bày do trước đây làm việc với bà Thanh, tinh thần Mão không được minh mẫn nên không nhớ đã ký những tài liệu gì và muốn xem lại những tài liệu đó.

Cơ quan công an làm việc với Trần Xuân Mão.

Cơ quan công an làm việc với Trần Xuân Mão.

Thấy vậy, bà Thanh đã lấy hồ sơ, kiểm tra và thông báo cho Mão biết người này đã viết tự khai, ký nhận thông báo thụ lý vụ án, ký nhận biên bản trợ giúp pháp lý và một số tài liệu khác.

Mão sau đó đề nghị được chụp lại bản tự khai của bản thân để khai bổ sung và được bà Thanh chấp nhận. Lúc này, bà Thanh đang cầm trên tay hồ sơ vụ việc thì bất ngờ Mão giật lấy toàn bộ hồ sơ rồi chạy ra ngoài. Trước sự việc bất ngờ, bà Thanh chạy theo tri hô thì Mão đưa hồ sơ cho anh Tuấn đi cùng rồi cả 2 chạy ra ngoài cổng lên xe ô tô bỏ đi về hướng cầu Bãi Cháy.

Sự việc sau đó được báo cho Công an phường Hồng Hải và Công an TP. Hạ Long để tiếp nhận giải quyết. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội Chiếm đoạt, tiêu hủy tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 342 – Bộ luật hình sự nên ngày 15/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hạ Long đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017.

Ngày 21/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hạ Long đã chuyển vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục giải quyết.

Đến ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Mão về tội danh đã nêu trên.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuấn Khang