'Gã khổng lồ' TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) dự định mở rộng sản xuất chip tại Mỹ

Gốc
Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho hay, nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) có kế hoạch xây dựng một số nhà máy sản xuất chip tại bang Arizona, Mỹ, ngoài kế hoạch được đưa ra trước đó.

TSMC sản xuất phần lớn chip ở Đài Loan và có các cơ sở sản xuất lâu đời hơn tại Trung Quốc và bang Washington của Mỹ. (Nguồn: AP)

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hồi tháng 5/2020 đã thông báo sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm “giành” chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu từ Trung Quốc.

TSMC đang xây dựng một nhà máy sản xuất đĩa bán dẫn 12 inch ở Phoenix và cơ sở này dự kiến bắt đầu sản xuất số lượng lớn vào năm 2024. Công ty này sản xuất phần lớn chip ở Đài Loan và có các cơ sở sản xuất lâu đời hơn tại Trung Quốc và bang Washington của Mỹ.

Các nguồn tin thân cận trên cũng tiết lộ với Reuters rằng, có tới 5 dự án đang được lên kế hoạch phát triển tại bang Arizona.

Hồi tháng trước, TSMC cho biết có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm tới để tăng công suất sản xuất, song không đưa ra kế hoạch cụ thể.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị chi hàng tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip trong nước.

Theo luật hiện nay, các công ty nước ngoài có đủ điều kiện để nhận số tiền hỗ trợ đó, song liệu các công ty này có thực sự được nhận khoản tiền hỗ trợ hay không vẫn đang bị bỏ ngỏ.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/ga-khong-lo-tsmc-cua-dai-loan-trung-quoc-du-dinh-mo-rong-san-xuat-chip-tai-my-144201.html