Gã 'lừa tình' thuê người vào vai phụ huynh để... làm đám cưới

Gốc
Ngày 6-11, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xét xử Nguyễn Văn Thái, SN 1989, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'...

Theo đó, các cơ quan tố tụng làm rõ, Nguyễn Văn Thái đã yên bề gia thất, có vợ và con (SN 2012) nhưng không có nghề nghiệp, Thái nảy ý định lừa tình, lừa tiền các cô gái nhẹ dạ. Anh ta lập một tài khoản facebook lấy tên là Nguyễn Minh Quân.

Dùng tài khoản này, Thái thể hiện nhà có điều kiện, bố là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, mẹ vốn là cán bộ bưu điện ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Qua mạng xã hội, Thái làm quen với chị Vũ Thị Thúy H, SN 1993, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Chị H vừa tốt nghiệp một trường CĐ và đang tìm kiếm việc làm.

Thái khoe, bố có nhiều mối quan hệ nên có thể xin được việc tại một UBND phường ở Hà Nội. Ngày 19-10-2014, Thái đến nhà chị H chơi và mẹ chị H đưa trước 50 triệu đồng “đặt cọc” nhờ xin giúp việc cho con gái. Sau đó, anh ta nhờ một người “xe ôm” vào vai bố mình, một sĩ quan quân đội về hưu. Người đàn ông này theo lời Thái đã gọi điện bảo chị H đưa thêm 70 triệu đồng.

Bị cáo khai trước tòa. Ảnh: Đỗ Phương

Viện lý do, Thái nói, bố mình không muốn "chạy việc" giúp và thuyết phục cô gái này đưa thêm 280 triệu đồng để tiếp tục nhờ một mối khác. Chưa dừng lại, Thái nói dối rằng, bố mình lại hứa giúp nhưng mức chi phí phải là 600 triệu đồng. Chị H "mù quáng", tiếp tục rót tiền. Nhưng khi không xin được việc giúp bạn gái, Thái mới trả lại cho bị hại 230 triệu đồng. Đáng nói, khi gần gũi Thái, chị H có thai. Tưởng anh ta chưa có gia đình, chị H giục cưới. Thái đã thuê một phụ nữ nhập vai mẹ mình đến gặp thông gia nói chuyện.

Một đám cưới diễn ra dù không có đại diện nhà trai. Chị H theo chồng mà không đăng ký kết hôn. Người phụ nữ này chỉ biết sự thật khi hai người thuê nhà trọ để ở riêng. Tháng 10-2016, Thái mượn chiếc xe máy Airblade của chị H rồi đem "cắm" lấy 10 triệu đồng. Không thấy xe máy, chị H hỏi, Thái vờ nói là để ở quê. Tháng 2-2017, chị H phát hiện Thái đã có vợ con, qua mặt gia đình chị hứa "chạy việc" còn chiếm đoạt chiếc xe máy của chị. Do đó, chị H đã tố cáo vụ việc tới CQCA. Biết tin, Thái bỏ trốn và ngày 10-1-2019 bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Tại tòa, anh ta thừa nhận, các cơ quan cáo buộc mình là đúng. Được hỏi, Thái tỏ ra ân hận về việc làm của bản thân đối với vợ và các con. Về lý do "lừa tình", bị cáo cho rằng, thời điểm đó, vợ chồng bị cáo sống ly thân do hai người bất đồng quan điểm trong cuộc sống.

Chị H có đơn xin xét xử vắng mặt nên HĐXX đã công bố những lời khai của bị hại trong quá trình điều tra. Chị H cho rằng, Thái thiếu sự giáo dục và tu dưỡng nên mới phạm tội. Bị hại cũng chia sẻ, chị H và Thái có một con trai chung nhưng giấy khai sinh không ghi tên cha. Bị hại mong muốn tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để Thái sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Do đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo 9 năm tù tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 9 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Tổng hợp hình phạt cả 2 tội là 9 năm 9 tháng tù.

Đỗ Phương