Càng sát Tết, những hộ chăn nuôi gia cầm càng lo lắng hơn trước tình cảnh giá gà, giá trứng tiếp tục giảm.

Hơn một tháng trở lại đây, nhiều chủ nuôi ngán ngẩm kêu than về việc giá trứng lỗ 200 đồng/quả trong khi giá thịt cũng “rơi tự do”.

Cuối tháng 11/2013, gà còn sống bắt tại chuồng có giá khoảng 26-27 nghìn đồng/kg. Đến đầu tháng 1/2014, giá gà lông trắng chỉ còn 20-21 nghìn đồng/kg và nay chỉ còn 16-18 nghìn đồng/kg. Ngay cả gà thả đồi có giá ổn định nhất cũng chỉ còn 80-82 nghìn đồng/kg, giảm 10-15 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi gà đang bị lỗ từ 6.000 đồng/kg đến 15.000 đồng/kg.

Rớt giá, quá nửa số gà trong trại đã quá lứa mà chẳng mấy người hỏi mua, mà Tết thì đã cận kề khiến các chủ trại gà đứng ngồi không yên. Một chủ nuôi gà ở Đồng Nai chia sẻ: “Gà đã quá lứa, gia đình buộc phải xuất chuồng 20 nghìn con, bị lỗ hơn 240 triệu đồng. Nuôi gà năm nào cũng lỗ, chắc qua Tết chúng tôi bỏ nghề quá”.

Đồng cảnh ngộ, một chủ trại gà khác cũng ở Đồng Nai kêu than: “Giá gà cận Tết mà vẫn ở mức giá 16 nghìn đồng/kg, thì tôi chỉ có khóc ròng. Nuôi gà cả năm lỗ vài trăm triệu đồng. Đến cuối năm mới trả nợ được một ít, vậy mà giờ chịu thêm đợt lỗ nặng này nữa nợ nần càng thêm chồng chất”. Không chỉ các chủ gà trong Nam, một số chủ trại gà ngoài bắc cũng thở ngắn, than dài trước việc giá rớt thảm hại hiện nay. Một chủ nhiệm HTX chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: “Giải tán hết rồi, lỗ liên tiếp 3-4 lứa, không còn trại nào trụ được nữa”.

Không chỉ kêu than suông, các trang trại gà đã “thẳng mặt chỉ tên” nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh này là do các chợ, cửa hàng, khách sạn và siêu thị... chỉ chú trọng nhập khẩu thịt gia cầm.

Một chủ trại gà Đồng Nai cho biết: “Sau khi dạo qua các chợ, siêu thị, chúng tôi nhận thấy thịt gà nhập tràn lan từ nguyên con đông lạnh không đầu nhập khẩu Hàn Quốc đến gà quay nguyên con (ghi xuất xứ gà dai Hàn Quốc) được bày bán với giá rất rẻ chỉ 89 nghìn đồng/con. Chưa kể đùi gà, chân gà, các loại phụ phẩm phần lớn nhập từ Mỹ, Hàn Quốc, Ba Lan...

Theo Chi cục Thú y TP.HHCM, trong thời gian gần đây, lượng thịt, phụ phẩm nhập khẩu tăng lên nhiều. Mỗi tuần có khoảng 2.000 tấn sản phẩm thịt và phụ phẩm đông lạnh nhập khẩu các loại được đưa ra thị trường. Trong đó, thịt gia cầm chiếm số lượng nhiều nhất với khoảng 1.000 tấn, thịt trâu bò 300 - 400 tấn, phụ phẩm gia cầm cũng khoảng vài trăm tấn mỗi tuần. So với cùng kỳ năm 2012, phụ phẩm gia cầm nhập khẩu tăng 10,813%, phụ phẩm trâu bò tăng 431%, phụ phẩm heo tăng 72%... Ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam - cũng cho biết: Trung bình mỗi tháng, Việt Nam nhập khẩu 5.900 tấn thịt (cả năm nhập 71-72 nghìn tấn thịt). Trong đó, khoảng 3.000 tấn thịt lợn bò, còn lại chủ yếu là thịt và phụ phẩm gia cầm.

Không chỉ có vậy, các hộ chăn nuôi còn đau đầu trước nạn gà nhập lậu đang được bày bán. Theo đó, không chỉ dịp Tết mà ngay cả ngày thường vẫn có khá nhiều gà không rõ nguồn gốc, chất lượng được bày bán công khai tại chợ.

Rõ ràng các hộ chăn nuôi đang trải qua những tháng ngày đầy lo lắng khi Tết Giáp Ngọ đang gần kề. Về mặt bằng chung, khá nhiều chủ trại đã cải thiện kỹ thuật chăn nuôi từ khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn giống đến khâu chăn nuôi... nhằm cho ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chăn nuôi sạch. Nhưng bên cạnh đó cũng không ít các chủ trại khi thấy giá gà, trứng lên khá cao trong thời điểm đầu năm 2013 đã ồ ạt mở rộng chuồng trại khiến cung tăng đột biến vào thời điểm cuối năm. Vậy là thịt nhập khẩu, lẫn gà lậu bày bán tràn lan cộng thêm cung vượt cầu... khiến thị trường sản phẩm gia cầm đang vận hành mà không theo quy luật nào. Hiện nay, các chủ trại chỉ còn cách phó mặc cho thị trường mà khả năng lỗ là khá lớn. Một sự tổn thất lớn đang đón chờ các chủ hộ chăn nuôi gia cầm, nhất là những trại đã chú trọng vào khâu sản xuất sạch.

Dù giá gà, trứng thu mua tại các cơ sở nuôi gà giảm sâu, nhưng ở chợ lẻ và siêu thị người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao. Tại các chợ, giá gà công nghiệp nguyên con vẫn được bán ở mức 58-60 đồng/kg, giá trứng vẫn là 2.500-2.700 đồng/quả, cao hơn 60-100% giá bán tại mới sản xuất. Trứng gà tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C, Lotte Mart vẫn ở mức 2.500 đồng/quả, gà thả vườn 63-67 nghìn đồng/kg tùy siêu thị.