Gã thư sinh điển trai và chiêu độc lừa gái trẻ

Gốc
(Nguoiduatin.vn) - Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phá đường dây buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc, ép làm gái bán dâm. Điều đáng nói, trước khi chuyên án được lập, gia đình của các cô gái này không hề hay biết việc con mình bị lừa bán. Họ vẫn nghĩ con gái đang đi làm ăn xa chưa về...

Mất tích khi đi xin việc

Lưu Thị Thủy sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Yên Thủy, Hòa Bình. Bố Thủy là thương binh nặng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Gia đình Thủy có 12 anh chị em, nhưng mất 4, giờ chỉ còn lại 8 người thì 2 người bị tàn tật.

Thủy sinh năm 1995, tuy chưa học hết cấp 2, nhưng vì nhà nghèo, cô đành bỏ dở giữa chừng. Thương bố mẹ già yếu, bệnh tật lại phải nuôi cả đàn con, khoảng tháng 10/2011, Thủy xin phép bố mẹ về Hà Nội kiếm việc làm, để có tiền phụ giúp gia đình.

Tuy Thủy không liên lạc với gia đình nhưng bố mẹ và các anh chị em cô vẫn nghĩ, Thủy đã tìm được việc làm ở đất Thủ đô nên mải làm ăn, không điện thoại về.

Giây phút hội ngộ của các nạn nhân và gia đình

So với trường hợp của Thủy, thì hoàn cảnh của Tô Thị Loan (SN 1996, ở Nam Sách, Hải Dương) không khác là mấy. Bố Loan mất sớm, một mình mẹ phải cặm cụi với mấy sào ruộng nuôi 3 chị em khôn lớn.

Học hết lớp 9, Loan đi xin việc ở một số công ty trên địa bàn tỉnh Hải Dương, nhưng do chưa đến tuổi lao động nên Loan không xin được việc. Vì vậy, cô gái trẻ đã tự mình tìm lên Bắc Giang để xin việc.

Tuy nhiên, cũng từ khoảng thời gian tháng 11/2011 đến nay, mẹ Loan không hề nhận được tin tức gì về cô. Bà không thể ngờ rằng, đứa con gái đáng thương của mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc, ép làm gái bán dâm suốt nửa năm qua.

Đối tượng Trương Tuấn Anh

Lộ diện kẻ buôn người

Một cán bộ điều tra Phòng 6 - Cục Cảnh sát Hình sự cho biết, sau khi có thông tin từ bên Trung Quốc báo về, các trinh sát của Phòng 6 đã lập tức vào cuộc điều tra, xác minh đúng hai trường hợp Lưu Thị Thủy và Tô Thị Loan bị lừa bán sang khu vực Lìn Coóng và Ung Phu thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc làm gái bán dâm.

Lúc này, các trinh sát đã cử người tìm đến địa chỉ gia đình của hai em ở Việt Nam, để thông báo tình hình, hướng dẫn gia đình làm các thủ tục cần thiết, phối hợp với cơ quan công an để giải cứu nạn nhân.

Khi biết con mình bị lừa bán sang Trung Quốc, cả hai gia đình Thủy và Loan đều bàng hoàng, vì trước đó, họ vẫn nghĩ con gái mình đang đi làm ăn xa chưa về. Họ cũng sốt sắng muốn ra Móng Cái (Quảng Ninh) để cùng lực lượng công an Việt Nam đón con em mình trở về, song, họ không kiếm đâu ra tiền để lo chi phí đi đường.

Hiểu được cảnh ngộ khó khăn của gia đình hai nạn nhân, các trinh sát Phòng 6 đã đề nghị tổ chức Rừng Xanh (một tổ chức chuyên làm việc từ thiện, nhân đạo - PV) giúp đỡ, đi ô tô đến tận nhà đón mẹ Thủy và mẹ Loan lên thành phố Móng Cái ngay trong đêm ngày 26, rạng sáng ngày 27/5/2012.

Tại đây, lực lượng của Cục Cảnh sát Hình sự đã cùng với công an Móng Cái, phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin cộng với ảnh các nạn nhân cho phía công an Trung Quốc tổ chức giải cứu thành công cháu Thủy và cháu Loan tại một ổ mại dâm ở tỉnh Quảng Đông. Ngày 28/5, công an Trung Quốc đã tiến hành trao trả hai nạn nhân tại cửa khẩu Móng Cái. Hai cô gái trẻ được đoàn tụ với gia đình, đồng thời phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan công an, các nạn nhân đều khai rằng, vì muốn xin việc làm nên đã tìm đến những công ty treo biển “tuyển công nhân”. Tuy nhiên, vì cả hai cô đều chưa đến tuổi lao động nên không nơi nào chịu tiếp nhận. Trong lúc tâm trạng đang buồn bã vì không xin được việc, các cô gặp được một chàng trai tự giới thiệu tên là Huy, đang lang thang ở khu vực cổng các công ty có treo biển tuyển người.

Huy có vẻ ngoài đẹp trai, lịch thiệp, lại ăn nói khéo. Hắn tìm cách làm quen với các cô gái đang đi xin việc, rồi nói rằng có nhiều mối quan hệ ở Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh… có thể giúp các cô gái xin được việc, không cần phải đủ tuổi lao động mà vẫn hưởng lương cao.

Tin lời, Thủy và Loan cũng như nhiều cô gái thôn quê khác đã bị gã buôn người này lừa bán sang Trung Quốc, rồi ép bán dâm từ sáng đến đêm, nếu không nghe lời chủ chứa sẽ bị đánh đập, tra tấn như cơm bữa. Mỗi nạn nhân đưa sang, đối tượng này thu về khoảng 10-15 triệu đồng.

Ngồi khép mình tại trụ sở Cục Cảnh sát Hình sự, gương mặt Loan vẫn thể hiện rõ nỗi hoảng sợ mỗi khi có người lạ bước vào. Loan kể rằng: “Khoảng hai tuần sau khi em quen Huy tại trước cổng một công ty em đến xin việc làm thì anh ta rủ em về quê Bắc Giang để dự đám cưới chị gái anh ta. Vì nghĩ đó cũng là chuyện bình thường, mà biết đâu nhờ mối quan hệ với Huy, sau này anh ta sẽ xin việc giúp mình, nên em đã nhận lời đi Bắc Giang. Thật không ngờ, khi lên xe khách, anh ta đưa em thẳng lên Móng Cái, rồi ép đi bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, bán cho một người đàn bà có tên là Meo Cô”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến nay, các trinh sát đã xác định được đối tượng tự giới thiệu tên Huy có tên thật là Trương Tuấn Anh (SN 1991, ở Lục Ngạn, Bắc Giang). Tên này đã bị bắt trong một chuyên án khác cũng do Phòng 6 – Cục Cảnh sát Hình sự phá trước đó. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Chí Công

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Tin nóng

Tin mới