Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gaddafi “con” hứa trả 1 triệu euro cho người dẫn đường

Gốc

(NLĐO) – Yusef Saleh al-Hotmani nói Saif al-Islam Gaddafi hứa trả cho anh ta 1 triệu euro để dẫn đường vượt qua biên giới Libya vào Niger. Thế nhưng, Yusef đã tìm cách liên lạc với NTC khiến “kẻ kế vị” sa lưới.

Theo lời kể của Yusef, 1 triệu euro là cái giá mà Saif đưa ra để anh lái xe đưa ông ta cùng 4 cộng sự đến một địa điểm trên biên giới giữa Algeria và Niger. Từ đây, Saif sẽ được “đón đi sống lưu vong để sau đó trở về giành lại đất nước”.

Thế nhưng, thay vì đến đúng nơi Saif yêu cầu, Yusef đã chở cả đoàn đến một khu vực cồn cát với các binh lính của lữ đoàn Zintan thuộc lực lượng Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) chờ sẵn.

Yusef nói tờ Telegraph (Anh): “Tôi cảm ơn thánh Allah đã cho tôi cơ hội giao nộp kẻ thù này. Tôi được trả 1 triệu euro nhưng tiền bạc không thể khiến tôi rời bỏ dòng máu tử vì đạo của mình”.

Yusef Saleh al-Hotmani được tôn vinh như người hùng sau khi lập mưu giao nộp Saif al-Islam. Ảnh: Reuters

Yusef được tôn vinh như người hùng nhưng trong ngày 22-11, anh ta đã nhận được nhiều lời đe dọa lấy mạng từ những người ủng hộ chế độ Gaddafi. Tuy nhiên, Yusef tỏ vẻ không lo sợ. Anh ta kể rằng đã tham gia cuộc nổi dậy ngay từ đầu, chính vì vậy anh ta biết phải báo tin về Saif ở đâu sau khi nhận được lời đề nghị từ “kẻ kế vị”.

“Ban đầu tôi không biết kẻ ra giá dẫn đường là ai. Nhưng sau đó, tôi suy nghĩ và kết luận chỉ có thể là Saif al-Islam Gaddafi” – Yusef kể. Thế là anh ta tìm đến lữ đoàn Zintan và một cái bẫy được giăng lên.

Đêm 18-11 (giờ địa phương), Yusef lái xe chở Amr Abdulgasem Amr, cháu trai của trùm tình báo thời ông Gaddafi - Abdullah Senussi, còn Saif và 3 người còn lại ngồi trong chiếc xe thứ hai chạy theo sau.

Yusef tính toán rất kỹ, anh ta lái xe sao cho khoảng cách giữa 2 xe vào khoảng 2 km. Như vậy, khi chiếc xe của anh ta bị chặn lại thì chiếc xe chở Saif phía sau không thể phát hiện ra để chạy trốn.

Đúng như kế hoạch, Amr bị bắt ngay sau khi xe của Yusef bị bắt lại. Ngay sau đó, xe Saif chạy tới và bị bắn hư động cơ khi tìm cách bỏ chạy. Yusef kể thêm Amr mang theo 2 khẩu súng ngắn và 2 quả lựu đạn nên Yusef đã chuẩn bị tinh thần đón nhận cái chết.

Khi bị bắt, trên xe của Saif chỉ có 4.000 USD chứ không phải 1 triệu euro như đã hứa với Yusef. “Điều đó cho thấy Saif đã có ý định sát hại tôi khi đến nơi cần đến. Nhưng dù sao thì đó cũng phải là điều làm tôi lo ngại” – Yusef nói.

Libya tuyên bố không giao nộp Saif cho ICC. Ảnh: AP

Libya không giao Saif cho ICC

Bộ trưởng Tư pháp trong chính phủ lâm thời của Libya Mohammed al-Allagui ngày 22-11 tuyên bố Tripoli sẽ không giao Saif cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) xét xử.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc Trưởng Công tố ICC Luis Moreno-Ocampo đang có mặt tại Tripoli để thảo luận về thẩm quyền trong vụ xét xử Saif và cựu Giám đốc cơ quan tình báo dưới thời ông Gaddafi là Abdullah al-Senussi, hai nhân vật đang bị ICC truy nã về các tội danh chống lại loài người.

Trả lời khi được hỏi về trường hợp của Saif, ông Allagui nói: "Nói tóm lại, chúng tôi sẽ không giao nộp anh ta”. Trước đó, người đứng đầu hội đồng quân sự Zintan - Osama Jueili – cho biết giới chức Libya có thể sẽ xử Saif tử hình.

Saif được đối xử tử tế

Khác với đoạn kết bi thảm của người cha, đoạn video mới công bố cho thấy Saif al-Islam Gaddafi được những người bắt giữ chăm sóc rất tử tế.

Saif cười nói thoải mái với những binh lính bắt giữ mình. Ảnh: AP

Trong đoạn video được quay 2 giờ sau khi Saif bị bắt, binh lính Zintan đã mời ông ta ăn uống, nói chuyện về việc chữa trị và đảm bảo Saif sẽ được an toàn. Saif đã cố gắng nở một nụ cười, khi một binh lính cẩn thận gỡ chiếc khăn choàng đầu của ông ta ra.

Dù thất thế, “kẻ kế vị” của ông Gaddafi vẫn đe dọa về tương lai của Libya khi nằm dưới sự lãnh đạo của các thủ lĩnh Hồi giáo cấp tiến, như Abdulhakim Bilhadj, lãnh đạo của hội đồng quân sự Tripoli.

“Chỉ cần cho họ vài tháng hoặc cùng lắm là một năm, rồi các anh sẽ nhận ra thực tế. Vào ngày đó, xin đừng phủ nhận rằng Saif al-Islam, người bị bắt làm tù nhân, đã cảnh báo các anh về tất cả những điều đó” - Saif nói.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111123103632896p0c1006/gaddafi-con-hua-tra-1-trieu-euro-cho-nguoi-dan-duong.htm