Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gaddafi đã chết

Chiều 20-10, ông Mahmoud Jibril, người đứng đầu chính phủ lâm thời ở Libya (NTC), tuyên bố đại tá Gaddafi đã bị bắn chết tại Sirte ngày 20-10.

Tại cuộc họp báo ở Tripoli, ông Mahmoud Jibril cho biết: “Chúng ta đã chờ đợi giây phút này từ lâu và cuối cùng Muammar Gaddafi đã bị tiêu diệt. Đã đến lúc bắt đầu một Libya mới, thống nhất và hòa bình”.

Đây là thông tin chính thức sau nhiều thông tin về số phận ông Gaddafi.

Trong khi đó, đoạn video đẫm máu quay xác của Gaddafi bị kéo lê trên đường đồng loạt xuất hiện trên khắp các kênh truyền hình của thế giới.

Trước đó, ông Abdul Hafiz Ghoga, Phó Chủ tịch NTC, khẳng định với Reuters rằng ông Gaddafi đã chết. Kênh truyền hình Ả Rập Al Jazeera thông báo rằng thi thể của ông Gaddafi được đặt trong một nhà thờ Hồi giáo ở Misrata.

Một quan chức quân sự cao cấp của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) thông tin với hãng Reuters là cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã chết vì vết thương quá nặng.

Ông Gaddafi đã bị bắt tại Sirte ngày 20-10.

Những bức ảnh chụp từ video clip quay một người đàn ông được cho là cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi

Mohamed Abdel Kafi, một quan chức cấp cao của NTC tại thành phố Misrata, cho biết cơ thể của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi được đưa đến một địa điểm bí mật vì lý do an ninh.

Truyền hình của Libya hiện đưa tin đại tá Gaddafi đã chết, thi thể của ông được đưa đến Misrata. Đồng thời, các con trai của ông Gaddafi gồm Mu'tasim, Mansur Daw và Ahmad Ibrahim Abdallah al-Sanusi đã bị bắt và chuyển giao cho Misrata trên một xe cứu thương.

Bộ trưởng thông tin của Libya là Mahmoud Shammam cho biết ông khẳng định rằng Đại tá Gaddafi đã chết. Từ máy bay chiến đấu, họ đã nhìn thấy thi thể của cựu lãnh đạo Libya.

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Ngoài ra, một số quan chức NTC cũng nói với BBC rằng tin đồn cái chết của Gaddafi có thể là sự thật.

Tuy nhiên, NTC vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức. Dù tin tức về ông Gaddafi chưa rõ ràng thì Tripoli vẫn tưng bừng ăn mừng.

Bức ảnh chụp qua điện thoại được cho là ông Gaddafi. Ảnh: BBC-AFP

Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông tin với BBC rằng họ chưa thể xác nhận với các phương tiện truyền thông về việc bắt giữ hoặc giết chết đại tá Muammar Gaddafi.

Abdul Jalil Al Hakim, chỉ huy của lữ đoàn 11, cũng cho biết ông đã nhìn thấy cơ thể của người đứng đầu lực lượng vũ trang của Gaddafi, Abu Bakr Younus Jabr.

“Chính mắt tôi nhìn thấy” - Abdul Jalil Al Hakim nói với Reuters. Theo ông, Moussa Ibrahim - cựu phát ngôn viên của ông Muammar Gaddafi, cũng đã bị bắt gần thành phố Sirte 20-10.

Ông Abdel Majid, một giới chức của NTC ở Libya hôm 20-10 thông báo với kênh truyền hình Al-Jazeera rằng ông Muammar Gaddafi đã bị bắt và bị thương ở 2 chân.

Tuy nhiên, theo báo The Guardian (Anh), thông tin trên hiện vẫn chưa được xác nhận.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thông tin của NTC, ông Mahmoud Shammam, cũng nói bóng gió rằng ông Gaddafi đã bị bắt. Tuy nhiên, ông này từ chối xác nhận điều đó.

Ông Gaddafi thuở còn "tại vị"

Chiến binh thuộc lực lượng của NTC ăn mừng vì chiếm được thành phố Sirte ngày 20-10. Ảnh: AP

Một chiến binh của chính phủ chuyển tiếp ở Libya nói anh ta chứng kiến cảnh bắt ông Gaddafi. Ông này kể rằng lúc đó, nhà lãnh đạo bị lật đổ đang trốn trong một cái hố và kêu lên: “Đừng bắn, đừng bắn”.

Ông Abdel Majid cho biết việc bắt giữ tiến hành khi máy bay chiến đấu của NATO tấn công đoàn xe có ông Gaddafi lẩn trốn trong đó. Ahmed Ibrahim - một người anh em họ và là cố vấn của Gaddafi, cũng bị bắt.

Bên trong thủ đô Tripoli, nhiều người cổ vũ trên đường phố, họ la hét: "Thiên Chúa vĩ đại, Thiên Chúa vĩ đại, Gaddafi đã bị bắt".

Đại tá Muammar Gadhafi cầm quyền liên tục tại Libya trong suốt 42 năm. Tòa án hình sự quốc tế (ICC) cũng đã phát lệnh bắt Gadhafi và con trai vì các cáo buộc tội ác chống lại loài người.

Vài giờ trước khi tin Gadhafi bị bắt và đã chết xuất hiện, NTC tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Sirte, quê hương Gaddafi và cũng là thành trì cuối cùng của ông. Ít nhất 16 tay súng trung thành với ông Gaddafi bị bắt sống cùng với nhiều băng đạn và xe tải chất đầy vũ khí.

Minh Khuê - Lục San (Theo Reuters, AP, BBC)

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111020065056717p0c1006/cac-nha-lanh-dao-len-tieng-ve-cai-chet-cua-dai-ta-gaddafi.htm