Một chàng trai Nhật Bản đang gây xôn xao trên các diễn đàn khi nhận xét: chỉ thấy con gái Việt khoe ăn gì, mặc gì, mua gì mà không thấy họ đề cập tới các vấn đề xã hội...

Không có lý do gì để cư dân mạng phải 'xôn hết cả xao' lên vì phát ngôn chủ quan của một cá nhân. Nhưng một khi ý kiến cá nhân đó động chạm tới những chuyện mang tầm vóc xã hội thì lại trở thành một chủ đề xứng đáng được mang ra để bàn luận.

Gần đây nhất, sau phát ngôn của anh chàng “ ít niềm tin vào phụ nữ ” trong Ai là triệu phú, tiếp tục xuất hiện thêm một anh chàng với những phát ngôn rất có yếu tố “gây chiến” liên quan tới phụ nữ. Nhưng lần này, vấn đề nghiêm trọng hơn là anh ta nêu đích danh đối tượng là "các cô gái Việt Nam" chứ không chỉ chung chung là nữ giới như trước. Và chuyện còn ly kì hơn khi anh ta không phải đàn ông Việt mà lại là một chàng trai Nhật Bản. Chuyện gì mà có yếu tố ngoại quốc xen vô thì càng dễ thu hút được sự quan tâm của người Việt.

Dòng 'status' được cho là của anh chàng người Nhật Bản chê con gái Việt vì họ chỉ thích ăn chơi và đang tìm kiếm người yêu (ảnh chụp từ FB)

Hơn nữa, anh ta còn thẳng thắn nhận xét con gái Việt Nam bây giờ sống quá vật chất, không quan tâm tới xã hội, tất cả như đúc 1 khuôn kiểu "copy and paste", phải chăng họ chỉ chăm chăm lo đi kiếm người yêu (?). Khen đã chẳng ăn ai, nhiều khi còn bị nói là nịnh không phải lối nữa là chê bôi nên anh chàng Nhật Bản này cũng ăn khá nhiều "gạch đá" của cư dân mạng Việt Nam suốt từ khi tuyên bố quan điểm đến giờ.

Phần 'status' của anh có thể tạm dịch là: “Ở bên phải trang facebook của tôi. Tôi thường thấy facebook gợi ý những cô gái kia để kết bạn. Tôi đã thử vào facebook của họ và xem thì thấy họ toàn chia sẻ những thứ họ ăn, những thứ họ mua sắm về và những thứ họ mặc. Nhưng họ không hề có một quan điểm gì về xã hội. Tất cả đều chạy theo một kiểu, bắt chước cách ăn mặc của nhau. Phải chăng họ đang tìm kiếm người yêu?”

Ta có thể không đồng tình hoặc đồng tình với ý kiến đó nhưng dù thế nào cũng phải trình bày phản biện một cách lịch sự và trên tinh thần văn minh. Chuyện người nọ chê bôi người kia là thường tình; giới nọ bôi nhọ giới kia cũng không phải mới mẻ gì, và nguyên nhân đa phần do đôi bên không có cơ hội để tìm hiểu kĩ về nhau; để đặt mình trong vị trí của người kia mà suy xét.

Con gái Việt vốn rất dịu dàng, duyên dáng (ảnh minh họa từ internet)

Tôi không nói anh chàng người Nhật sai hoàn toàn bởi vì quả đúng một phần nào đó trong giới phụ nữ trẻ bây giờ cũng có nhiều người mang lối sống vật chất, thích khoe của và sống bám. Nhưng thử hỏi xã hội nào lại không có người nọ người kia, thậm chí ở đất nước Nhật Bản của anh chàng, việc lên ngôi của lối sống lấy đồng tiền làm trung tâm chẳng nhẽ lại không có? Chuyện lên án những lối sống sai lầm là đúng, nhưng không phải vì thế mà có cái nhìn phiến diện về cả một xã hội cũng như về toàn bộ giới nữ.

Bài liên quan: Có người nói con gái Việt chỉ biết ăn chơi?

Ân hận khi lấy con gái Việt làm vợ!

Khi trai Tây “gạ tình” gái Việt

Anh đã yêu người con gái khác

Bị hắt hủi vì mang bầu con gái

Tôi nghĩ phụ nữ Việt Nam bây giờ có thể không bằng thế hệ trước ở đức tính hi sinh, nhẫn nhịn cũng như đảm đang chuyện bếp núc lắm; nhưng lại hơn ở nhiều mặt: năng động, tự tin, biết cách làm chủ hạnh phúc và phù hợp với đàn ông (đã biến đổi ở thế hệ này). Một số nàng trẻ trung chưa học được sự kiểm soát có thể hơi lạm dụng sự tự tin, để biến mình thành người khoe của, sống vật chất (như anh chàng trên kết luận). Nhưng đa phần phụ nữ Việt vẫn giữ được cốt cách đáng quý của người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt nói riêng là tính thuần hậu, coi trọng gia đình. Nói có sách, mách có chứng, chuyện đàn ông ngoại kết hôn với phụ nữ Việt giờ quá phổ biến đến nỗi không có gì phải thắc mắc nữa.

Giới nghệ sĩ nổi tiếng cũng không thiếu các cặp đôi mang yếu tố ngoại quốc. Ở ngoài đời, xung quanh bạn chắc chắn cũng có ít nhất đôi ba người bạn kết hôn với người nước ngoài. Vậy thì, những người đàn ông ngoại quốc kia, người có cơ hội tiếp xúc với giới nữ đa quốc gia, cũng phải nhìn thấy nét đẹp đáng yêu nơi phụ nữ Việt thì mới tiến tới hôn nhân cùng một cô gái Việt chứ. Việc chọn một người phụ nữ Việt để làm mối duyên trăm năm; là người cùng xây tổ ấm và để làm mẹ của những đứa con của mình; chính là cách đánh giá đầy tôn trọng của đàn ông ngoại quốc đối với phụ nữ Việt.

Chàng trai Nhật Bản gây sốt vì nói chỉ thấy con gái Việt khoe ăn gì, mặc gì, dùng đồ gì (Ảnh từ internet)

Tôi không rõ chàng trai Nhật Bản kia có người yêu hay quen nhiều bạn gái người Việt không; hay chỉ kết luận qua việc lướt FB của người ta. Nếu anh chàng chỉ hờ hững nhìn qua FB của một số cô gái thì ý kiến đánh giá này quả đúng là những lời nói vu vơ, nực cười, không đáng để xem xét. Nhưng nếu anh chàng kết luận từ kinh nghiệm thực tế thì tôi bỗng thấy thật đáng tiếc vì tại sao một người như thế này lại chỉ toàn quen các cô gái vật chất. Nếu anh ấy có cơ hội sống ở Việt Nam lâu hơn cũng như được tiếp xúc với những cô gái Việt Nam tử tế, những cô gái vẫn dùng FB, khoe ảnh đi ăn uống vui chơi nhưng có một cuộc sống thực tế, biết vươn lên và hướng tới hạnh phúc như bất cứ một con người nào trên Trái Đất này thì mọi chuyện đã khác.

Đừng nhìn mọi thứ phiến diện, cũng không nên đánh giá một tập thể chỉ dựa vào một vài cá nhân. Ở đâu cũng có người này người kia, hoặc cho dù hình thức là vậy, nhưng chưa hẳn đã là vậy. Thế mới có câu, đừng nhìn hiện tượng mà đánh giá bản chất.