Vượt qua doanh thu game cho thiết bị chơi game từng thống trị trên thị trường từ gần 20 năm nay của Nintendo và Sony, doanh thu từ việc bán game cho điện thoại di động sử dụng nền tảng Android và iOS đã tăng lên đáng kể.

Trên thế giới hiện có 250 triệu điện thoại iOS và 190 triệu điện thoại Android

Trên thế giới hiện có 250 triệu điện thoại iOS và 190 triệu điện thoại Android Theo thống kê của hãng phân tích thị trường di động Flurrry, trong năm nay, lợi nhuận từ việc bán game cho điện thoại di động sử dụng nền tảng Android and iOS đã tăng hơn so với lợi nhuận từ việc bán game của hai nhà sản xuất máy chơi game DS và PSP tới 500 triệu USD.

“Một xu hướng rất đáng quan tâm đó là thị phần các trò chơi cho điện thoại iOS và Android đã tăng lên gấp 3 lần từ 20% năm 2009 lên tới gần 60% chỉ trong vòng có 2 năm”, báo cáo của Flurry nêu rõ.

Trong khi đó, Nintendo từ chỗ chiếm 2/3 thị phần các trò chơi đã tụt xuống chỉ còn 1/3. Cụ thể là doanh thu từ việc bán game cho điện thoại di động iOS và Android năm 2009 chỉ đạt 500 triệu USD, đến năm 2010 là 800 triệu USD và đến năm 2011 đã đạt 1,9 tỉ USD.

Tổng lợi nhuận từ thị trường game cho điện thoại di động liên tục tăng lên. Năm 2009 tổng số doanh thu là 2,7 tỉ USD, năm 2010 là 2,5 tỉ USD và năm nay là 3,3 tỉ USD.

Do lượng điện thoại thông minh được tiêu thụ ngày càng tăng, đặc biệt là những loại điện thoại sử dụng nền tảng Android và iOS nên ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị này để chơi game. Thêm vào đó, game cho điện thoại thông minh lại khá rẻ (chỉ có 0,99 USD), thậm chí là miễn phí và dễ chơi trong khi game cho các máy chơi game như DS và PSP có loại được bán với giá lên tới 40 USD.

Với Nintendo, trong vài tháng qua, dường như việc kinh doanh của họ đã có dấu hiệu đi xuống khi họ phải giảm giá bán máy chơi game 3DS ngay sau khi tung ra thị trường tới 80 USD để thu hút người mua. Về phía Sony, doanh thu của việc bán game cho PSP cũng chưa bao giờ thực sự ấn tượng và trong năm nay chỉ chiếm có 6% thị phần.

Với 250 triệu điện thoại iOS và 190 triệu điện thoại Android đang được người dùng sử dụng trên toàn thế giới hiện nay, thị trường game di động cho hai nền tảng di động này chắc chắn sẽ vẫn còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.