Hai phòng thí nghiệm HCI và Schaffer-Nishimura vừa phối hợp với Đại học California-Berkeley và trang SciStarter. com (Mỹ) ra mắt trò chơi trực tuyến Stall Catchers - thuộc một dự án khoa học công dân nghiên cứu về bệnh Alzheimer.

Game dac biet giup chong benh Alzheimer - Anh 1

Thêm hy vọng cho những người bị bệnh Alzheimer. Ảnh: Skim

Dưới sự quan sát của kính hiển vi ảo, người chơi được xem các video có hình ảnh các mạch máu trong não một con chuột và phải chỉ ra những mạch máu bị tắc. Người nào thành công sẽ được tặng điểm và phù hiệu kỹ thuật số. Những người chơi sẽ đóng góp gián tiếp cho nghiên cứu về bệnh Alzheimer của Phòng thí nghiệm Schaffer-Nishimura - nơi cung cấp các đoạn video đen trắng được sử dụng trong trò chơi.

Pietro Michelucci - Giám đốc HCI - nói: “Nếu huy động được hàng ngàn người chơi, chúng ta sẽ xây dựng được một lực lượng lớn trong cuộc chiến chống Alzheimer. Đây là trò chơi dành cho mọi lứa tuổi”.

Còn Schaffer - một trong hai người đứng đầu phòng thí nghiệm Schaffer-Nishimura - rất vui mừng khi nhóm của ông tìm ra cơ chế gây giảm lưu lượng máu nghiêm trọng trong bệnh Alzheimer. Ông cho rằng thuốc cải thiện lưu lượng máu là yếu tố dẫn đến thành công trong việc đảo ngược một số triệu chứng bệnh.

Thử thách đối với các nhà nghiên cứu là tìm được các mạch máu bị đình trệ, vì việc tự động dò tìm không thành công. Theo phương pháp mới, nhà nghiên cứu có thể có được dữ liệu hình ảnh trong vòng hai giờ, trong khi bình thường phải mất ít nhất một tuần cho việc phân tích hình ảnh.

Những người quan tâm đến trò chơi và việc chiến đấu với bệnh Alzheimer chỉ cần truy cập và đăng ký tại StallCatchers.com.

Lê Mai (Theo Techtimes)