Game show trên truyền hình: Bao giờ mới hết phản cảm?

Gốc
Khi các chương trình truyền hình thực tế đang ăn khách, nhiều loại game show được nhập về VN, trong đó có những game show bị xem là phản cảm, hay là sản phẩm rác bị lỗi. Vấn đề là các nhà sản xuất thay vì nghĩ đến lợi nhuận trước tiên, hãy tự hỏi, những game show đó có phù hợp với thuần phong mỹ tục ở VN hay không. Đừng vì nóng ruột, muốn chiếm tỉ lệ người xem cao mà đẩy tính hiếu kỳ của khán giả lên một mức đáng báo động.

Ca sĩ Trang Pháp la hét thay vì hát khi bị thả vào hồ rắn, ếch, chuột...

Từ "Người giấu mặt" tới "Đố ai hát được"

Xu hướng đẩy tính tò mò của khán giả lên cao đang được ứng dụng ở nhiều chương trình thực tế mà các đài truyền hình trên thế giới vẫn phát sóng. Gần đây nhất, ở Nga có kênh truyền hình mà MC chuyên... khỏa thân từ từ, gây sốc cho người xem. Tiếp đó là những game show ở Nhật Bản, Đài Loan mang đậm chất dục tính, với hình ảnh tắm spa lộ liễu, hay cảnh chàng trai trườn qua một dãy dài các cô gái mặc áo tắm, trò chơi sờ để đoán, đổ sữa để uống trên ngực...

Trước làn sóng game show gây sốc đổ bộ khắp châu Á, những nhà sản xuất chương trình ở VN cũng nhanh chóng nhập về không ít trò phản cảm. Trong đó, có những trò chơi bị người xem phản ứng, cho là quá vô bổ, như trò chơi liên hoàn, thí sinh nữ nhảy lên bụng thí sinh nam, cùng ghé sát miệng ăn trái cây treo trên cao, hay những cảnh va chạm, sờ mó đồng tính...

Đó là chưa kể đến những màn quay lén phong cách ngả ngớn, trang phục lập dị, hay cảnh nói xấu nhau của các thí sinh trong sinh hoạt thường ngày, phát sóng trước hàng triệu khán giả.

Với game show “Đố ai hát được”, người xem há hốc trước cảnh thí sinh mặc đồ tắm bị thả vào hồ nước lạnh, trong đó đổ rắn nước, lươn, trăn, cóc, nhái, chuột cống, cá sấu, thậm chí cả máu động vật... Đỉnh điểm là 3 con rắn to trườn trên thí sinh, trong khi họ cứ phải bị thả từ trên cao xuống nhúng hết người vào trong hồ nước. Thí sinh bị buộc phải hát, dù sợ đến mức quên hết lời, vừa la hét, có khi khản cả giọng vì sợ.

Có thí sinh kinh hoàng chỉ muốn ngất xỉu. Giám khảo ngồi dưới hoặc tỏ vẻ hoảng sợ, hoặc thản nhiên bụm miệng cười, hoặc bỏ ra ngoài. Người ta gọi đó là màn thử thách lòng can đảm, nhưng để làm gì ở những trò chơi nhầy nhụa và ớn lạnh như thế? Vậy mà trò chơi làm khán giả lẫn giám khảo rùng mình kiểu trên vẫn tiếp tục diễn ra vào giờ vàng ngày thứ bảy trên sóng VTV3.

Tính giáo dục là... số 0

Còn nhớ, cách đây vài năm, trên sóng HTV (Đài truyền hình TPHCM) từng phát game show “Thế giới vui nhộn”, trong đó có nhiều cảnh phản cảm như thí sinh bị thọc lét vào chân, vừa cười sằng sặc vừa hát, rú, đạp loạn xạ, hay những màn “thử thách” ngớ ngẩn, lố lăng và thiếu hài hước khác. Không ít khán giả phản ứng trước trò chơi thiếu văn hóa này và kết quả, chỉ một thời gian ngắn, chương trình biến mất khỏi sóng, nhưng sau đó không hiểu sao nó lại “đầu quân” ở một đài khác.

Trước làn sóng game show “càng lạ, càng hút khán giả”, trước sự cạnh tranh quyết liệt của các chương trình truyền hình thực tế nhập về VN ngày càng nhiều, phải chăng các đài truyền hình quá tự tin khi để nhà sản xuất liên kết đưa vào chương trình nào cũng phát mà không có sự chọn lọc kỹ? Nếu cứ dễ dãi như thế, thì cứ đà này, không ít game show phản cảm trên thế giới, nhất là châu Á có thể đường hoàng mở lối vào VN?

Một nhà văn hóa cho rằng, tính chất giáo dục ở những game show trên là số không, còn tính giải trí thì nghiêng về phần câu sự hiếu kỳ của khán giả, mà coi chừng lại có tác dụng ngược. Là bởi, những hình ảnh thiếu kiểm soát của người chơi, cũng như những nỗi sợ hãi phô bày trong cử chỉ, gương mặt, cảm xúc và lời nói của họ có khi lại làm căng thẳng hóa tâm trạng người xem và khiến trò chơi bị biến dạng, mất hết ý nghĩa.

Chả ai được lợi gì cả, cũng chẳng có gì hay ho, bổ ích ở đây, ngoài việc sẽ có những spot quảng cáo chen ngang dày đặc...

Tin nóng

Tin mới