Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 1,7 triệu liều vaccine do COVAX tài trợ đã về tới Hà Nội

Ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ hai từ Cơ chế Covax với gần 1,7 triệu liều. Lúc 20h tối nay, toàn bộ số vaccine này đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Bộ Y tế vừa cho biết, vào lúc 20h ngày 16/5, toàn bộ 1.682.400 liều vaccine do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

PGS. TS Dương Thị Hổng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, các thùng vaccine được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Lô vaccine về sân bay Nội Bài

Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4/2021. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine, Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Vaccine được bảo quản trong kho lạnh từ +2 đến +8 độ C tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vsccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Lô vaccinen Vaxzevria lần này (trước đây được gọi là Vaccine COVID-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy. Vaccine Vaxzevria COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021 dưới tên cũ./.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine COVID-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine COVID-19 .

Lâm Nhi/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/gan-17-trieu-lieu-vaccine-do-covax-tai-tro-da-ve-toi-ha-noi-858289.vov