Ngày 18/1 có ít nhất 10.000 người tuần hành ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso để phản đối các kế hoạch của Tổng thống Blaise Compaore nhằm kéo dài nhiệm kỳ thêm 5 năm nữa.

Quang cảnh cuộc biểu tình. (Ảnh: VOA)

Cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của phe đối lập nhằm phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp hiện hành quy định tổng thống chỉ được phép giữ cương vị này hai nhiệm kỳ 5 năm.

Thủ lĩnh đối lập, ông Zephirin Diabre cho rằng cuộc biểu tình ngày 18/1 là một “ngày lịch sử” vì các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở các thành phố khác tại đất nước Tây Phi này. Theo ông Diabre, người dân đang tỏ rõ lập trường trong cuộc biểu tình tự do ủng hộ nền cộng hòa để "tiễn" ông Compaore về hưu vào năm 2015.

Ông Compaore, 63 tuổi, tiếm quyền trong một cuộc đảo chính năm 1987 và chủ trương sửa đổi hiến pháp để kéo dài thời gian cầm quyền. Ông đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ 7 năm (1991-1998 và 1998-2005), sau đó hiến pháp được sửa đổi đã cho phép ông tại nhiệm thêm hai nhiệm kỳ 5 năm.

Các nhân vật đối lập tháng trước đã tố cáo ông Compaore âm mưu “đảo chính hiến pháp” sau khi ông đưa ra kế hoạch tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi điều 37 của Hiến pháp, trong đó quy định các giới hạn về nhiệm kỳ của tổng thống./.