Cuối tuần qua tại TP Hồ Chí Minh, tinh thần của Terry Fox một lần nữa được thể hiện tại lễ kỷ niệm lần thứ 35 cuộc chạy Terry Fox toàn cầu và lần thứ 19 tổ chức tại Việt Nam.

Theo ban tổ chức, số lượng tham dự là 99 công ty với hơn 16.800 người tham gia. Chương trình đã quyên góp được khoảng 1 tỷ đồng cho việc nghiên cứu ung thư tại Việt Nam.

Gan 17.000 nguoi chay vi benh nhan ung thu - Anh 1

Ông Antony Nezic, Chủ tịch Hiệp hội Doanh Nghiệp Canada tại Việt Nam (CanCham) cho biết: "Sự ủng hộ của người dân trong năm nay cho phép chúng ta mở rộng một dự án được tài trợ từ năm ngoái, một chương trình nghiên cứu sàng lọc chuẩn đoán ung thư miệng, là sự hợp tác giữa trường Đại học British Columbia (Canada) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh".

Đại diện ban tổ chức cho biết thêm: "Chúng tôi đã trao đổi với nhóm dự án, hiện đang thử nghiệm một quy trình sàng lọc mới cho bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở Việt Nam (và phần lớn các nước đang phát triển) là bệnh ung thư miệng. Phương pháp này đang sử dụng kỹ thuật phát triển ở Canada dành cho các nha sĩ để phát hiện sớm và theo dõi ung thư".

Gan 17.000 nguoi chay vi benh nhan ung thu - Anh 2

Năm 1980, Terry Fox bắt đầu những bước chạy đầu tiên của mình trong hành trình dài 8.000 km xuyên qua Canada để nâng cao nhận thức và gây quỹ cho việc nghiên cứu ung thư. Hàng năm, hàng triệu người ở gần 25 quốc gia cùng tham gia vào cuộc chạy Terry Fox Run.

Hoàng Dương