Gần 180 cái iPhone 7 trong lô hàng quá cảnh 'biến mất' như thế nào?

Gốc
Ngay sau khi hãng Apple tung ra mặt hàng ĐTDĐ iPhone 7 vào giữa tháng 9-2016, ngay sau đó một lô hàng gồm 180 cái iPhone 7 ẩn dưới lô hàng quá cảnh vào Việt Nam đã bị “hô biến” ngay trên đường vận chuyển để tái xuất qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh).

Gần 180 cái iPhone 7 trong lô hàng quá cảnh 'biến mất' như thế nào? - Ảnh 1

Toàn bộ lô hàng iPhone 7 khi kiểm tra tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

“Hô biến” 178 cái iPhone

Ngày 17/9/2016, Công ty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển, địa chỉ số 557B Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh mở tờ khai số 500055506943 vận chuyển lô hàng quá cảnh 180 chiếc điện thoại Iphone 7 và Iphone 7 Plus. Tuy nhiên, công ty này chỉ khai báo tên hàng chung chung theo vận đơn là “hàng bách hóa và thiết bị dùng trong viễn thông”, và vận chuyển lô hàng bằng xe tải đến cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh.

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/9/2016, đại diện Công ty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển (gọi tắt là Công ty Triệu Hiển) tự nguyện mở và kiểm đếm lô hàng nêu trên để đại diện Đội Giám sát hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hướng dẫn khai báo và làm thủ tục. Ông Kim Thế Cường – đại diện cho Công ty Triệu Hiển đã khai bổ sung vào phần ghi chú trên tờ khai quá cảnh (do tờ khai quá cảnh không sửa được nội dung đã khai trước đó) nội dung là “điện thoại iPhone 7, iPhone 7plus” nhưng không ghi cụ thể số lượng.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Công ty Triệu Hiển hoàn thành thủ tục hải quan nơi đi và vận chuyển lô hàng nêu trên bằng xe tải biển kiểm soát 54X-1897 xuất phát từ kho hàng SCSC – sân bay Tân Sơn Nhất đi Mộc Bài – Tây Ninh. Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thông báo cho các lực lượng đang tham gia công tác phối hợp kiểm soát hàng quá cảnh, gồm: Cục C74 - Bộ Công an; Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP.HCM và Đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan). Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội 3-Cục Điều tra chống buôn lậu đã kịp thời trao đổi thông tin trên với Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lô hàng trên.

Khoảng 15 giờ ngày 20/9/2016, đại diện công ty Triệu Hiển đến làm thủ tục quá cảnh đối với lô hàng trên tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài. Cơ quan Hải quan đã yêu cầu doanh nghiệp mở kiểm tra thực tế hàng hóa trước sự chứng kiến của đại diện C74-Bộ Công an. Kết quả kiểm tra phát hiện: lô hàng còn nguyên niêm phong nhưng hàng hóa chỉ còn 2 chiếc điện thoại iPhone (1 chiếc iPhone 7 và 1 chiếc iPhone 7 plus), 16 thùng kem đánh răng (184 týp) và 2 thùng dầu gội đầu (18 chai). So với số lượng hàng hóa doanh nghiệp tự kiểm đếm trước đó thì lô hàng bị thiếu mất 178 điện thoại iPhone 7 và iPhone 7 Plus nhưng thừa toàn bộ kem đánh răng và dầu gội đầu. Vì vậy, Đội 3 đã có công văn số 66/ĐTCBL-Đ3 đề nghị Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài tạm dừng thông quan đối với lô hàng trên, giữ nguyên hiện trạng hàng hóa và phương tiện vận chuyển để phục vụ công tác xác minh làm rõ vụ việc.

Giả mạo hồ sơ hải quan

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, ngày 26 và 27/9/2016, Đội 3 tiến hành làm việc với ông Triệu Ngọc Hiển, Giám đốc Công ty Triệu Hiển. Ông Hiển xác nhận là giám đốc của Công ty Triệu Hiển nhưng ông được thuê đứng tên làm giám đốc với giá 3 triệu đồng/tháng. Toàn bộ giấy tờ, con dấu, chứng từ tài liệu của các hoạt động của công ty do ông Kim Thế Cường quản lý, ông Hiển không nắm được bất cứ hoạt động gì của Công ty Triệu Hiển.

Ông Hiển cũng cho biết không phải trả tiền lương cho ông Cường mà ngược lại mỗi tháng ông Cường cho ông Hiển 3 triệu đồng và nói là “phụ cấp để uống cà phê”. Tổng số ông Hiển nhận của ông Cường khoảng 3 lần gồm 9 triệu đồng. Ông Hiển cho biết các chữ ký trên công văn và hợp đồng nguyên tắc cùng các chứng từ liên quan của lô hàng 180 cái iPhone thuộc bộ hồ sơ hải quan số 500055506943 ngày 17/9/2016 không phải chữ ký của ông Hiển.

Gần 180 cái iPhone 7 trong lô hàng quá cảnh 'biến mất' như thế nào? - Ảnh 2

iPhone 7 trong lô hàng quá cảnh

Ông Kim Thế Cường – đại diện Công ty Triệu Hiển làm thủ tục cho lô hàng quá cảnh nêu trên xác nhận mình là nhân viên đại diện cho Công ty Triệu Hiển làm toàn bộ các thủ tục hải quan cho lô hàng nêu trên. Ông Cường trình bày sau khi nhận hàng tại kho SCSC thì cơ quan Hải quan Tân Sơn Nhất yêu cầu mở hàng xem, xác định Imei để xác định là hàng cũ hay mới.

Ông Cường đã tự mở hàng để cơ quan Hải quan kiểm tra. Kết quả, các bên xác định lô hàng trên toàn bộ là điện thoại di động iPhone 7 và iPhone 7 Plus, tổng số 180 chiếc mới 100%. Sau khi mở hàng kiểm tra xong, ông Cường trực tiếp đóng hàng gửi lại kho và làm thủ tục khai báo bổ sung. Ông Cường đã khai báo bổ sung tên hàng là iPhone 7 và iPhone 7 Plus, mới 100% (không ghi số lượng). Khi hoàn thành thủ tục hải quan, ông Cường thuê xe tải chở hàng đi Mộc Bài với giá 1,2 triệu đồng không có lái xe và thuê ông Tuấn lái xe với giá 400.000 đồng (nhưng chưa trả).

Đội 3 đã tạm giữ của ông Cường 1 vận đơn MAWB:160-39639132 và 01 vận đơn HAWB: CAI-18071 (là vận đơn của lô hàng thuộc tờ khai số 500055506943) và đề nghị mang theo con dấu công ty tiếp tục lên làm việc. Đội 3 đã 3 lần gửi Giấy mời làm việc, tuy nhiên ông Cường đã tỏ thái độ không hợp tác, cố tình né tránh không đến làm việc.

Căn cứ vào nội dung làm việc với các đối tượng có liên quan, Đội 3 đã thu thập mẫu chữ ký của ông Kim Thế Cường – Giám đốc Công ty TNHH TMDV Cường Kim (tại hồ sơ hải quan của Công ty Cường Kim) và chữ ký mang tên Triệu Ngọc Hiển - Giám đốc Công ty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển (tại hồ sơ hải quan của Công ty Triệu Hiển) để tiến hành trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Kết quả cho thấy chữ ký đứng tên Giám đốc Triệu Ngọc Hiển trong bộ tờ khai hải quan số 500055506943 ngày 17/9/2016 so với chữ ký do Giám đốc Kim Thế Cường ký trong hồ sơ hải quan của Công ty TNHH TMDV Cường Kim là do một người ký. Như vậy, toàn bộ hồ sơ hải quan vận chuyển lô hàng quá cảnh nêu trên là giả mạo.

Liên quan đến vụ việc trên, Cục Điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án hình sự, chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Lê Thu

Tin nóng

Tin mới