Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 20.000 nhân viên mới của Foxconn, Trung Quốc nghỉ việc sau bạo loạn

Hơn 20.000 nhân viên, đa số là nhân viên mới, chưa bắt đầu làm việc trên dây chuyền sản xuất, đã rời nhà máy 2317.TW, thuộc Công ty Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền hình ảnh một nhóm công nhân đã đi qua hàng rào bị đổ và kéo sập các thanh chắn tại một khu ký túc xá trong cuộc biểu tình tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu.

Theo Hãng tin Reuters, nguyên nhân của tình trạng bất ổn này là do các vấn đề về giao tiếp và việc nhân viên không tin tưởng vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp này. Hiện nhà máy đang trong tình trạng khá hỗn loạn do công nhân biểu tình phản đối việc chậm trả lương.

Các công nhân nghỉ việc và rời đi sau khi Foxconn đề nghị trả 10.000 nhân dân tệ (khoảng 34 triệu đồng) cho những ai muốn nghỉ việc và rời nhà máy vào ngày 25/11.

Foxconn đã xin lỗi vì phạm một "lỗi kỹ thuật" trong việc trả lương khi tuyển dụng nhân viên mới và đây là yếu tố chính dẫn đến các cuộc xung đột, trong đó công nhân đụng độ với nhân viên an ninh.

Các video đăng trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 25/11 cho thấy, công nhân xếp hàng dài với hành lý chờ lên xe buýt. Một trong những tấm biểu ngữ ghi "Đã đến lúc trở về nhà".

Gần đây, hoạt động sản xuất tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới đã bị gián đoạn do hàng nghìn công nhân rời đi do dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 10/2022. Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, Foxconn lắp ráp và xuất khẩu 8,4 triệu điện thoại thông minh trong tháng 10, giảm 16,9% so với 10,2 triệu chiếc trong tháng trước.

Thực hiện : Quang Trịnh