Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 20 hoạt động tại Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Du khách đến với Mù Cang Chải dịp này không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp của Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín mà còn được tham gia các lễ hội văn hóa đặc sắc của người Mông.

Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 được tổ chức từ tháng 9/2022 sẽ bao gồm một chuỗi sự kiện, hoạt động đặc sắc.

Vào mùa lúa chín hằng năm, khu ruộng bậc thang Mù Cang Chải thu hút nhiều khách du lịch đổ về tham quan. (Nguồn: TTXVN)

Vào mùa lúa chín hằng năm, khu ruộng bậc thang Mù Cang Chải thu hút nhiều khách du lịch đổ về tham quan. (Nguồn: TTXVN)

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, Lễ hội có 9 hoạt động chính và 10 hoạt động phụ trợ. Hoạt động chính mở màn cho Lễ hội là chào mừng Tết Độc lập (2/9/2022), diễn ra từ 2/9 đến 4/9 tại Sân tiểu khuôn viên thị trấn Mù Cang Chải.

Điểm nhấn của Lễ hội là Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” sẽ khai mạc vào 8h ngày 25/9, khu vực hạ cánh dù lượn tại bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải. Du khách cũng mong chờ hoạt động khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải bằng máy bay trực thăng khai thác bay từ 20/9 đến 5/10 tại khu vực đội dịch vụ công cộng ở tổ 4, thị trấn Mù Cang Chải.

Đối với các vận động viên marathon, giải chạy marathon “MU CANG CHAI ULTRA TRAIL”, khai mạc vào 19h30 ngày 23/9 tại Sân tiểu khuôn viên thị trấn Mù Cang Chải, sẽ là một thử thách thú vị.

Không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp của Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín, du khách còn được tham gia các lễ hội văn hóa đặc sắc của người Mông như Lễ mừng cơm mới diễn ra vào 8h ngày 25/9 tại khu vực đồi Mâm xôi, xã La Pán Tẩn; Festival Khèn Mông năm 2022 và chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Mù Cang Chải - Khát vọng vùng cao” từ 30/9 đến 2/10 và Lễ hội hoa Tớ Dầy với chủ đề “Sắc thắm Tớ Dầy Mù Cang Chải” từ 1/12 đến 15/12 tại sân vận động trung tâm huyện.

Các phi công dù lượn trình diễn bay trong Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" 2015 - một "đặc sản" của du lịch Mù Cang Chải. (Nguồn: TTXVN)

Các phi công dù lượn trình diễn bay trong Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" 2015 - một "đặc sản" của du lịch Mù Cang Chải. (Nguồn: TTXVN)

Trò đánh quay truyền thống của người Mông là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Mù Cang Chải, diễn ra từ ngày 10/12 đến 1/1/2023 tại sân vận động trung tâm huyện cũng được kỳ vọng thu hút nhiều du khách tham gia.

Một số hoạt động phụ trợ dành cho du khách trong khuôn khổ Lễ hội như Triển lãm nghệ thuật “Sắc màu Mù Cang Chải” từ 1/9 đến 5/10; thi chọi Dê từ 8h ngày 10/9; trải nghiệm bằng xe địa hình từ tháng 9 đến tháng 10/2022; trải nghiệm hành trình săn mây tại đỉnh Lùng Cúng và đèo Khau Phạ…

Mục đích của Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là tăng cường giới thiệu tới du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người Yên Bái, đặc biệt là những giá trị văn hóa của người Mông gắn với Di tích cấp quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Tỉnh tiếp tục xây dựng Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo điểm nhấn mời gọi khách du lịch đến với Mù Cang Chải nhiều hơn trong thời gian tới.

Năm 2007, danh thắng ruộng bậc thang độc đáo ở Mù Cang Chải, Yên Bái chính thức được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng quốc gia. Đến ngày 31/12/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1954 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích. Trong đó có danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một trong 7 di tích được xếp hạng đợt này.

(theo TTXVN)

Khánh Linh